Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú

Bốn năm trước, với 100 triệu đồng tiền vốn, anh Bình mua được 14 cây linh sam đột biến về trồng. Có giống cây quý, chỉ cắt cành bán mỗi năm anh Bình cũng đã có lãi hơn nửa tỷ đồng.

Anh Lê Tấn Thanh Bình (29 tuổi, ngụ ở xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) 2 năm qua đã trở thành một trong những người có kinh tế vững nhất ấp.

Hiện anh Bình đang là chủ của 3 vườn cây kiểng (cây cảnh) rộng hơn 1ha nằm cạnh bờ sông Tiền. Các khu vườn đều trồng cây linh sam hồng đột biến có giá trị cao.

Mang linh sam trên núi xuống trồng bờ sông, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh Bình còn tạo công việc thường xuyên cho 5 lao động lớn tuổi trong vùng với mức thu nhập 7,5 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Bình chia sẻ, trước đây anh cũng như mọi người dân trong vùng chỉ biết trồng dừa. Khi nước nhiễm mặn, dừa mất mùa, anh Bình xoay sang trồng mai nhưng mai cũng "không trổ hoa nổi".

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 1

Anh Bình đang chăm sóc một trong những cây linh sam lớn nhất của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Bốn năm trước, tôi nghe báo đài nói ngoài miền Bắc có giống cây linh sam vừa đẹp, vừa khỏe lại dễ trồng. Bán hết vườn mai, có chừng 100 triệu đồng làm vốn, tôi đi tìm mua linh sam về trồng.

Tôi mua được 14 cây, toàn là linh sam hồng đột biến, là loại đẹp và giá trị nhất trong họ linh sam. Có giống cây mới, tôi cải tạo vườn, bồi cát, đào hố trữ ngọt để... nghiêm túc làm giàu", anh Bình nói.

Cũng theo anh Bình, cây linh sam vốn mọc hoang trên núi đá nên rất khỏe, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Hàng ngày anh Bình chỉ dọn cỏ vườn, tưới cho cây và chọn những cây đẹp để tạo dáng, thế.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 2

Sau 4 năm trồng, anh Bình đang có khoảng 600 gốc linh sam già giá trị trên 2 triệu đồng mỗi gốc (Ảnh: Nguyễn Cường).

Đưa cây linh sam về vườn được nửa năm, anh Bình bắt đầu chiết cành để bán. Mỗi cây lớn có thể chiết đến 10 cây con. Những năm đầu bán mỗi cây con với giá gần 100 nghìn đồng, anh Bình có lãi rất lớn.

"Linh sam có thể chiết cành quanh năm, chiết xong, đắp bầu 20 ngày là cắt xuống bán được. Có bao nhiêu cành cũng bán được hết. Những cành xấu mình để lại nhân giống tiếp. Không ngờ cây linh sam dễ trồng mà cho lãi cao như thế.

Nhân công chiết mỗi cành được trả 3.000 đồng, thế mà từ đầu năm đến nay, có người đã nhận được hơn 30 triệu đồng tiền công. Số lượng cây con bán ra rất lớn, khách mua càng nhiều thì càng rẻ. Năm nay, tuy giá linh sam giảm nhưng mỗi cây con bán ra tôi cũng có lãi trên 15 nghìn đồng", anh Bình chia sẻ.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 3

Mỗi gốc linh sam cùng lúc có thể chiết đến 10 cành, cho lợi nhuận rất lớn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Bình tỉnh nhẩm rồi quả quyết, mỗi năm khu vườn có lãi ít nhất cũng trên 500 triệu đồng. Nhờ tiền bán cây, anh Bình đã mua được 2 khu vườn khác để mở rộng sản xuất.

"Tôi mới mua mảnh vườn hơn 2 công đất năm ngoái, giá mỗi công ngoài 400 triệu đồng. Giá đất đang lên, nên tôi định năm nay mua luôn khu vườn hơn 2 công ở ngay sát nhà, chủ đang rao bán chừng 2 tỷ đồng. Càng mở rộng quy mô càng dễ làm. Nhu cầu thị trường về cây linh sam đang rất lớn nên mình phải tranh thủ, tận dụng", anh Bình nói về ý định mới.

Cây linh sam sau khi bán nhánh thì gốc để lại cũng ngày càng lớn, già cội và rất có giá trị. Anh Bình cho biết gốc linh sam càng già thì dáng thế càng đẹp, hoa càng nhiều.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 4

Cành chiết sau 20 ngày có thể cắt xuống bán, để gốc nuôi cảnh mới (Ảnh: Nguyễn Cường).

Hiện anh Bình đang có khoảng 600 gốc linh sam già, có giá trên 2 triệu đồng mỗi gốc. Cá biệt có những gốc đẹp, khách đã trả giá hàng chục triệu đồng. Anh Bình bảo rằng những gốc già là khoản lãi lớn nhất trong vườn nên anh vẫn chưa bán mà giữ lại để sửa sang cho tăng giá trị.

Cộng đồng người chơi linh sam chủ yếu ở miền Bắc và TPHCM, đây cũng là 2 thị trường chính của anh Bình. Những người chơi linh sam đã lập ra những hội nhóm đông đảo có đến hàng chục nghìn người tham gia.

Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú - 5

Linh sam thường có hoa màu tím. Linh sam hồng được cho là do đột biến nên có giá trị cao hơn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Các nhóm chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cũng như mua bán, trao đổi cây linh sam thành phẩm. Theo những người chơi linh sam, những dáng thế được chuộng nhất gồm rễ bám đá, dáng bay, dáng treo, dáng đổ…

"Dáng thế đẹp hay không, đẹp thế nào còn tùy cảm nhận mỗi người nhưng cây càng to, càng già thì càng giá trị. Tiêu chuẩn này ai cũng công nhận", một người chơi linh sam chia sẻ.

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Biến cố gia đình khiến cô gái trẻ tay trắng, bỏ phố về quê khởi nghiệp làm xúc xích sạch, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Tốt nghiệp 2 trường đại học, biến cố ập đến khiến cô gái trẻ phải “bỏ phố về quê”. Ngại vay mượn, cô tự xoay sở để có số vốn 500 triệu đồng mở công ty, bán xúc xích.

Theo Dân Trí

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Người đàn ông 'bàn giấy' trồng bơ hữu cơ bán giá cao, hái đến đâu bán hết veo đến đó

Trong khi nhiều vườn bơ đang điêu đứng vì đầu ra cho sản phẩm, thì vườn bơ của anh Vương Thái Trinh ở Đắk Nông lại được các đầu mối đặt hàng mua số lượng lớn với mức giá 40.000- 60.000 đồng/kg.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.