TT Trump xác nhận quan chức Mỹ và Triều Tiên đã ngầm gặp nhau

Theo hãng tin CNN, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ rằng Washington và Bình Nhưỡng đã thực hiện “nhiều cuộc hội đàm cấp rất cao” với nhau.

“Chúng tôi đã có các cuộc đối thoại trực tiếp với nhau”, ông Trump nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe như vậy. “Tôi nhận thấy rằng các hoạt động này diễn ra với rất nhiều thiện chí. Dù vậy chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra sắp tới, bởi sau cùng kết quả đạt được mới là đáng kể”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trò chuyện thân mật với nhau.

Đây là tuyên bố đáng chú ý nhất trong chuyến thăm kéo dài hai ngày của Thủ tướng Abe tới Mỹ, vốn được cho là nhằm thảo luận chủ yếu về vấn đề Triều Tiên cùng những bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ.

Trước đó, các hãng thông tấn đã đưa tin rằng các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc trao đổi qua các kênh tình báo. Tuy vậy, việc ông Trump xác nhận thông tin này cho thấy rằng quá trình chuẩn bị cho một cuộc gặp mặt mang tính lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực sự đang diễn ra.

Cũng trong cuộc hội đàm với ông Abe, Tổng thống Trump nói rằng ông đã gửi lời chúc may mắn đối với Triều Tiên và Hàn Quốc khi hai nước này sẽ tiến hành cuộc đàm phán có thể chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, trên lý thuyết vẫn chưa kết thúc mặc dù giao tranh giữa hai bên đã ngừng lại từ hơn 6 thập kỷ trước.

“Người ta không nhận ra rằng Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc. Cho đến bây giờ nó vẫn đang tiếp diễn”, ông Trump nói.

Cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Abe đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ. Vào tháng hai năm ngoái, hai người đã nói về những phương thức đối phó với Triều Tiên sau khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo. 14 tháng sau, ông Trump đang chuẩn bị một cuộc hội đàm với ông Kim, qua đó ông Abe bị gạt sang một bên.

Hiện có rất ít dấu hiệu nào cho thấy ông Trump tỏ ra ngần ngại trong việc gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, mặc dù ông Abe đã bày tỏ những quan ngại của mình về việc này. “Tôi muốn hoan nghênh sự dũng cảm của ông Trump”, Thủ tướng Nhật Bản nói.

Ông Abe là nguyên thủ quốc gia mà Tổng thống Mỹ đã gặp mặt và trò chuyện thường xuyên nhất kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái. Tuy vậy, Nhật Bản đã bất ngờ khi ông Trump đã chấp thuận lời mời hội đàm với lãnh đạo Kim Jong-un. Trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần lượt đã và chuẩn bị gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên, Nhật Bản như đang trở thành kẻ ngoài cuộc trong toàn bộ quá trình đàm phán này.

Trong cuộc trao đổi với ông Trump, ông Abe được cho là sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận để chấm dứt các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung của Triều Tiên, một vài trong số này đã rơi xuống hải phận Nhật Bản.

Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, ông Abe cũng sẽ tìm cách thuyết phục Mỹ miễn trừ Nhật Bản khỏi chính sách thuế quan nghiêm khắc mà ông Trump vừa thiết lập đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài. Nhật Bản hiện là đồng minh lớn duy nhất của Mỹ phải chịu mức thuế ngặt nghèo này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !