TT Trump và nghị sĩ Mỹ họp khẩn để tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ sẽ có cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng để xác định những biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua về hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Nhà Trắng đã gửi danh sách các thượng nghị sĩ đã có mặt tại đây để có cuộc họp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt có thể đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, văn phòng báo chí của Nhà Trắng cho biết.

Mỹ đã cấm bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một tờ báo của Mỹ, Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đã trả lời trước khi cuộc họp diễn ra rằng ông muốn đề xuất một nghị quyết có nội dung kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh “thảo luận về vai trò trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO sau khi quốc gia này có thỏa thuận với Nga”.

Tuần trước, ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ không bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, song ông không tuyên bố áp dụng lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo một đạo luật nhằm trừng phạt bất kỳ quốc gia nào ký thỏa thuận với quân đội Nga. Tuy nhiên Quốc hội Mỹ đã thể hiện quan điểm cứng rắn và gây sức ép lên ông Trump để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu ông Trump bác bỏ trừng phạt hoặc áp dụng những hình thức cấm mang tính tượng trưng, các nghị sĩ Mỹ có thể sẽ kêu gọi Quốc hội hành động trước Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đơn vị quân sự có trách nhiệm mua S-400 từ Nga của nước này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Mỹ là một “sai lầm lớn” có thể gây ra những tổn hại không thể bù đắp được cho quan hệ song phương giữa hai nước. Theo Ankara, tuyên bố của Mỹ rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO và gây nguy hiểm cho F-35 nếu được sử dụng song song là không có căn cứ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ trừng phạt S-400 thỏa thuận

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Đang cập nhật dữ liệu !