TT Trump và lãnh đạo các nước tranh cãi nảy lửa về việc cho Nga trở lại G7

Theo một số nguồn tin ngoại giao Châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tranh cãi với lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Biarritz (Pháp) khi đề xuất ý định cho phép Nga trở lại nhóm nước này.

Trước đó, một nguồn tin EU cho biết khả năng mời lại Nga trở lại G7 đã được thảo luận trong bữa tiệc tối giữa các nguyên thủ quốc gia G7 tại Biarritz, song các bên đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Trump thảo luận với lãnh đạo các nước G7.

“Khi đó tình hình trở nên rất căng thẳng. Phần lớn các nguyên thủ mong muốn nhóm nước này là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng của các nền dân chủ tự do và vì lý do đó họ nói rằng anh không thể cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không đi theo chủ nghĩa này, trở lại”, một quan chức Châu Âu nói với báo Guardian của Anh.

Cũng theo một số nguồn tin, chỉ có Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, người sắp rời bỏ cương vị, ủng hộ ý tưởng của ông Trump, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có quan điểm trung lập. Các nhà lãnh đạo còn lại một mực phản đối đề xuất của Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 20/8, ông Trump đã đồng ý đề xuất mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ diễn ra ở Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và rằng Nga nên trở lại nhóm nước này. Mặc dù một số quốc gia như Nhật Bản luôn để ngỏ ý tưởng trên, song có những nước như Canada đã phản đối dữ dội. Tổng thống Nga Vlaidmir Putin nói rằng đất nước ông coi bất kỳ hình thức đối thoại nào với các nước G7 là hữu ích.

Nhóm nước G7 trước đây đã từng là G8 khi Nga vẫn còn là thành viên, nhưng vào năm 2014 Moscow đã bị khai trừ sau khi có những bất đồng xảy ra về vấn đề bán đảo Crimea và Ukraine. G7 đã cáo buộc Moscow can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine và áp dụng trừng phạt đối với Nga sau đó.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ G7 Nga thảo luận trở lại

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !