TT Trump "úp mở" về một hiệp ước quân sự lịch sử với Israel

Tổng thống Donald Trump mới đây tiết lộ Mỹ và Israel đang thảo luận một hiệp ước phòng thủ chung, có thể củng cố vững chắc mối quan hệ đồng minh to lớn giữa hai nước.

RT cho biết, viết trên Twitter, ông Trump khẳng định: “Hôm nay tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng cho ra đời một Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel, nhằm làm vững chắc hơn mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai quốc gia. Tôi hi vọng sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán sau cuộc bầu cử ở Israel, khi chúng tôi gặp mặt tại Liên Hợp Quốc trong tháng này”.

Một binh sĩ Israel giúp treo cờ Mỹ và Israel. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, động thái này diễn ra chỉ ba ngày trước bầu cử Quốc hội Israel nhằm mục đích củng cố vị thế, tạo thêm uy tín cho ông Netanyahu thông qua việc thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump. Cuộc bầu cử ngày 17/9 tới đây là cuộc bầu cử lập pháp chóng vánh lần thứ hai trong năm nay sau khi ông Netanyahu thất bại trong việc hình thành chính phủ mới hồi tháng Tư.

Nhanh chóng đáp lại tuyên bố của ông Trump, Tổng thống Israel tán dương viễn cảnh tươi sáng trong mối quan hệ đồng minh Mỹ - Israel, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ là một “người bạn” hai lần trong một đoạn tweet.

“Cảm ơn người bạn thân thiết của tôi Tổng thống Donald Trump. Quốc gia Do Thái Israel chưa bao giờ có một người bạn vĩ đại hơn thế trong Nhà Trắng. Tôi hi vọng sẽ gặp mặt ngài tại trụ sở Liên Hợp Quốc để thúc đẩy một Hiệp ước phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel”, ông Netanyahu viết.

Quan hệ giữa Washington và Tel Aviv trở nên nồng ấm và thân thiết dưới thời Tổng thống Trump, cho dù hai nước vẫn chưa có một cam kết đầy đủ về quan hệ quân sự.

Israel là một trong những đồng minh đầu tiên và quan trọng không là thành viên của NATO với đầy đủ các loại ích như các gói vay lớn, ưu tiên phân phối các thiết bị quân sự, sở hữu kho vũ khí dự trữ của Lầu Năm Góc bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ và nhiều lợi thế khác.

Năm 2014, Mỹ đã đưa Israel lên một mức đồng minh mới, đó là đối tác chiến lược chính. Đây là “danh xưng” được đặc biệt áp dụng cho Israel, giúp mở rộng kho chứa vũ khí của Mỹ tại Israel từ 200 triệu USD lên tổng giá trị là 1,8 tỉ USD.

Dưới thời chính quyền Trump, mối quan hệ này tiếp tục lớn mạnh khi vào năm 2017, Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự thường trực, một cơ sở không quân tại Israel.

Nếu Hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước được ký kết, đây sẽ là một thỏa thuận quân sự đầu tiên của Washington trong nhiều thập kỷ qua. Trước đây, Mỹ đã từng ký kết với Australia, New Zealand, Hàn Quốc và  Philippines. Lần gần đây nhất, Mỹ ký hiệp ước với Nhật Bản năm 1960.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Donald Trump quan hệ Mỹ và Israel đồng minh Mỹ Tổng thống Israel Netanyahu hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Israel quan hệ quân sự Mỹ - Israel NATO căng thẳng trung đông

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !