TT Trump tuyên bố có thể chiến thắng tại Afghanistan “trong 10 ngày”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi sự hỗ trợ từ Pakistan để giúp Mỹ thoát khỏi cuộc chiến ở Afghanistan, đồng thời khẳng định Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh này trong vòng hơn một tuần nếu muốn.

“Tôi có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này trong vòng hơn một tuần”, ông Trump phát biểu trong cuộc gặp mặt với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng. “Afghanistan sẽ bị xóa sổ khỏi mặt đất trong vòng 10 ngày. Nhưng tôi không muốn đi theo con đường này. Tôi không muốn hơn 10 triệu người phải chết”.

Hàng chục năm chiến tranh ở Afghanistan đã gây ra những chi phí khổng lồ cho Mỹ.

Ông Trump mong muốn Pakistan giúp đỡ “giải thoát” cho Mỹ khỏi cuộc chiến tranh Afghanistan đã kéo dài gần 20 năm mà chính quyền Mỹ trong quá khứ đã tham gia. “Chúng ta đã ở đây được 19 năm và đóng vai trò cảnh sát chứ không phải quân sự”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định ông đang thực hiện việc rút binh lính Mỹ khỏi Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 1 đặc phái viên của Mỹ là ông Zalmay Khalilzad đã tổ chức các cuộc đàm phán với Taliban trong nhiều tháng qua và đã đạt được một “thỏa thuận cơ bản” về việc rút binh lính nước ngoài khỏi Afghanistan, tuy nhiên những vấn đề khác vẫn chưa được giải quyết. “Có thể thấy rõ rằng tất cả các bên đều muốn chấm dứt chiến tranh”, ông Khalilzad cho biết.

Nhận định về tình hình Afghanistan, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng bày tỏ hi vọng chính phủ Afghanistan sẽ đồng ý đàm phán trực tiếp với Taliban trong những tuần tới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Afghanistan Donald Trump chiến tranh giải thoát

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !