TT Trump thông qua luật ủng hộ biểu tình, cấm xuất khẩu vũ khí cho cảnh sát Hong Kong

Nhà Trắng ra thông cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật lệnh cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong và ủng hộ nhân quyền ở đặc khu này.

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống đã ký ban hành hai luật là S. 1838, “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, và luật S. 2710, cấm xuất khẩu các thiết bị cảnh sát đặc biệt cho Hong Kong”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một tuyên bố riêng, ông Trump cho biết sở dĩ ông ký ban hành các điều luật này là thể hiện sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, người dân Trung Quốc và Hong Kong. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng ông hi vọng Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể gạt bỏ những khác biệt để đạt được hòa bình lâu dài.

Theo các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong cho phép áp đặt trừng phạt với các quan chức liên quan đến lạm dụng nhân quyền ở đặc khu này và có thể dẫn tới việc xóa bỏ những lợi ích thương mại đặc biệt. Đạo luật này đã bị phía chính quyền Bắc Kinh phản ứng gay gắt vì coi đó là can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong cũng như của Trung Quốc nói chung.

Đạo luật này được Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua hồi tuần trước, chỉ códuy nhất một Hạ nghị sĩ không đồng ý. Cụ thể, đạo luật yêu cầu ít nhất một lần mỗi năm Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác định về việc Hong Kong có đủ quyền tự chủ để tự đánh giá các điều khoản thương mại thuận lợi của Mỹ, giúp thành phố này vẫn là một trung tâm tài chính thế giới.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua dự luật thứ hai, đã được ông Trump ký ban hành luật, trong đó cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong các loại vũ khí kiểm soát đám đông, như vòi rồng, hơi cay, đạn cao su hay súng gây choáng.

Hong Kong đối mặt với làn sóng biểu tình dữ dội, bùng phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ hồi tháng Sáu. Những người biểu tình đã tạo ra các cuộc đối đầu bạo lực với phía cảnh sát. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng tình hình ở Hong Kong là kết quả trực tiếp của sự can thiệp của nước ngoài vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, đồng thời bày Bắc Kinh cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với hành động của chính quyền Hong Kong.

Việc Tổng thống Trump ban hành đạo luật ủng hộ Hong Kong diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách đi đến thỏa thuận giai đoạn 1 trong cuộc chiến thương mại kéo dài. Vì vậy, động thái này được cho là sẽ tiếp tục thương chiến Mỹ - Trung thêm căng thẳng.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Trump đạo luật Hong Kong ông Trump ủng hộ Hong Kong Mỹ ủng hộ Hong Kong biểu tình ở Hong Kong đặc khu Hong Kong

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !