TT Trump ra lệnh áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra các biện pháp nhằm trừng phạt Nga vì lý do nước này vi phạm hiệp ước tên lửa được ký kết vào năm 1987.

Trước đó, một dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2018 của Mỹ nêu rằng ông Trump phải đưa ra một kế hoạch nhằm trừng phạt Nga do nước này được cho là đang không tuân thủ Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF).

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các biện pháp mà Mỹ phải thực hiện bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các quan chức Nga cấp cao được cho là đã ra lệnh hoặc cho phép Nga không tuân theo thỏa thuận trên.

Hiệp ước INF cấm việc phát triển, triển khai và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình có tầm xa trong khoảng 500 đến 5.500 km, cũng như các dàn phóng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho các loại tên lửa này. Mỹ và Nga đã liên tục cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước này kể từ khi hai bên ký kết vào năm 1987 tới nay.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước tuyên bố áp dụng lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phủ nhận Nga vi phạm hiệp ước và nói rằng không có bằng chứng nào, đồng thời cáo buộc Washington đang “đơn phương xuyên tạc” hiệp ước trên.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã bác bỏ cáo buộc vi phạm hiệp ước INF của Mỹ, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một số loại vũ khí chiến lược mới trong công điện của mình vào tháng 3.

“Rõ ràng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không hiểu hết vấn đề. Tổng thống Putin nói về các loại vũ khí chiến lược không nằm trong giới hạn của hiệp ước INF. Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi coi cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Nga “vi phạm” hiệp ước này là vô căn cứ”, tuyên bố của ông Antonov cho biết.

Theo ông Antonov, Mỹ đưa ra những cáo buộc trên mà không có bằng chứng về thông số kỹ thuật của của hệ thống phóng tên lửa, được cho là không tuân theo INF, hoặc các dữ liệu về đường bay của tên lửa.

“Tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng nước Nga không hề vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tất cả hoạt động của Bộ Quốc phòng và các hãng công nghiệp quốc phòng Nga đều tuân thủ chặt chẽ với các hiệp ước quốc tế mà chúng tôi đã ký kết”, đại sứ Nga cho biết.

Công điện của ông Putin trước Quốc hội Nga vào tháng 3 là lần đầu tiên ông trình bày cuộc thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay. Cụ thể, ông Putin cho biết Nga đã bắt đầu phát triển các loại vũ khí chiến lược có thể vượt qua hệ thống phòng không của đối phương, trong đó bao gồm các loại tên lửa hạt nhân và hệ thống tên lửa mới mang tên Kinzhal.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !