TT Trump nói Trung Quốc “bước đầu nhượng bộ” trong thỏa thuận Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó nói rằng các quan chức đàm phán của Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được bước tiến đáng kể trong nhiều mục thảo luận trong cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc vẫn sẽ được áp dụng, song ông nhấn mạnh “quan hệ với Trung Quốc hiện rất tốt”.

Tổng thống Trump tuyên bố đạt được bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đó là họ sẽ bắt đầu mua số lượng lớn sản phảm nông nghiệp của chúng ta ngay lập tức, chứ không cần phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong vòng 3 đến 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu rồi”, ông Trump viết thêm.

Sau đó, ông Trump cũng cho biết Bắc Kinh và Washington đã thống nhất được với nhau trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại đầu tiên, khi những vấn đề như trao đổi tiền mặt, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và việc mua 50 tỉ USD nông sản của Mỹ do Trung Quốc thực hiện đã được hai bên nhất trí.

Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trước khi Mỹ có ý định gia tăng mức thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên thành 30% bắt đầu từ ngày 15/10. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Washington sẽ không tăng thuế trong tương lai gần.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ vào tháng 6/2018 khi Mỹ áp đặt mức thuế nặng đầu tiên đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng. Từ đó tới nay hai nước đã liên tục đánh thuế vào mặt hàng của nhau nhưng vẫn tiếp tục đàm phán để giải quyết bất đồng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trump Trung Quốc Mỹ thương mại chiến tranh quan hệ đánh thuế

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !