TT Trump nói mình xứng đáng có nhiệm kỳ thứ 3, đảng Dân chủ “nóng mặt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói đùa rằng ông sẽ có đủ sự tín nhiệm từ người dân Mỹ để hiến pháp đất nước được thay đổi, cho phép ông tiếp tục giữ chức nhiều hơn 2 nhiệm kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một dòng tin nhắn ông đăng tải trên trang Twitter cá nhân, bên cạnh những chỉ trích thường thấy mà ông nhằm vào hai tờ báo New York Times và Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm những phát biểu gây sốc.

“Chúng ta nên lập ra một khảo sát để tìm ra xem, giữa báo New York Times đang đi xuống hay tờ Washington Post đang được Amazon hậu thuẫn bên nào là bên thiếu trung thực và gian dối nhiều hơn! Bọn họ là nỗi nhục cho đất nước chúng ta, kẻ thù của người dân và tôi không biết báo nào tệ hại hơn”, ông Trump viết vào sáng ngày 16/6.

“Tin tốt lành là trong vòng 6 năm tới, sau khi nước Mỹ đã trở nên vĩ đại trở lại và tôi phải rời Nhà Trắng (mọi người có tin rằng người dân sẽ muốn tôi ở lại lâu hơn không, chúng ta phải làm cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại), hai tờ báo này sẽ sớm sập tiệm và biến mất vĩnh viễn!”, ông viết thêm.

Mặc dù đây không phải là những phát ngôn quá đặc biệt từ Tổng thống Trump, song việc ông đề cập đến khả năng giữ chức lâu hơn hai nhiệm kỳ đã khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ “nóng mặt” khi từ lâu họ tin rằng ông Trump muốn giữ chức trọn đời ở Nhà Trắng.

Bản thân ông Trump cũng có những phát ngôn bóng gió về chủ đề này. Trước đây ông từng nói đùa về việc phục vụ đất nước thêm “ba, bốn hoặc năm nhiệm kỳ” hoặc tăng thêm hai năm vào nhiệm kỳ Tổng thống sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với nguyên thủ quốc gia.

Dù vậy ông Trump luôn phủ nhận muốn thay đổi nội dung hiến pháp Mỹ, và rằng giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với Tổng thống là “điều tốt” và ông “không muốn thay đổi điều gì”.

Trước đây, giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với một Tổng thống là một quy ước không chính thống, cho đến khi ông Franklin D. Roosevelt đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ ba dưới thời Thế chiến II. Sau thời Roosevelt, Tu chính án thứ 22 được thông qua, qua đó chính thức không cho phép Tổng thống vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Những phát ngôn của ông Trump được nhiều người cho là một hình thức đánh lạc hướng trong bối cảnh một khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ thua cuộc trước ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống chủ chốt của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử năm 2020. Tuy nhiên, nhóm vận động của ông Trump tuyên bố rằng khảo sát này được tiến hành trước khi báo cáo Mueller được công bố và do đó không có gì mới lạ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump tranh cử Tổng thống chính trị

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !