TT Trump nói mình xứng đáng có nhiệm kỳ thứ 3, đảng Dân chủ “nóng mặt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói đùa rằng ông sẽ có đủ sự tín nhiệm từ người dân Mỹ để hiến pháp đất nước được thay đổi, cho phép ông tiếp tục giữ chức nhiều hơn 2 nhiệm kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một dòng tin nhắn ông đăng tải trên trang Twitter cá nhân, bên cạnh những chỉ trích thường thấy mà ông nhằm vào hai tờ báo New York Times và Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm những phát biểu gây sốc.

“Chúng ta nên lập ra một khảo sát để tìm ra xem, giữa báo New York Times đang đi xuống hay tờ Washington Post đang được Amazon hậu thuẫn bên nào là bên thiếu trung thực và gian dối nhiều hơn! Bọn họ là nỗi nhục cho đất nước chúng ta, kẻ thù của người dân và tôi không biết báo nào tệ hại hơn”, ông Trump viết vào sáng ngày 16/6.

“Tin tốt lành là trong vòng 6 năm tới, sau khi nước Mỹ đã trở nên vĩ đại trở lại và tôi phải rời Nhà Trắng (mọi người có tin rằng người dân sẽ muốn tôi ở lại lâu hơn không, chúng ta phải làm cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại), hai tờ báo này sẽ sớm sập tiệm và biến mất vĩnh viễn!”, ông viết thêm.

Mặc dù đây không phải là những phát ngôn quá đặc biệt từ Tổng thống Trump, song việc ông đề cập đến khả năng giữ chức lâu hơn hai nhiệm kỳ đã khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ “nóng mặt” khi từ lâu họ tin rằng ông Trump muốn giữ chức trọn đời ở Nhà Trắng.

Bản thân ông Trump cũng có những phát ngôn bóng gió về chủ đề này. Trước đây ông từng nói đùa về việc phục vụ đất nước thêm “ba, bốn hoặc năm nhiệm kỳ” hoặc tăng thêm hai năm vào nhiệm kỳ Tổng thống sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với nguyên thủ quốc gia.

Dù vậy ông Trump luôn phủ nhận muốn thay đổi nội dung hiến pháp Mỹ, và rằng giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với Tổng thống là “điều tốt” và ông “không muốn thay đổi điều gì”.

Trước đây, giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với một Tổng thống là một quy ước không chính thống, cho đến khi ông Franklin D. Roosevelt đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ ba dưới thời Thế chiến II. Sau thời Roosevelt, Tu chính án thứ 22 được thông qua, qua đó chính thức không cho phép Tổng thống vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Những phát ngôn của ông Trump được nhiều người cho là một hình thức đánh lạc hướng trong bối cảnh một khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ thua cuộc trước ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống chủ chốt của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử năm 2020. Tuy nhiên, nhóm vận động của ông Trump tuyên bố rằng khảo sát này được tiến hành trước khi báo cáo Mueller được công bố và do đó không có gì mới lạ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump tranh cử Tổng thống chính trị

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !