TT Trump nói mình xứng đáng có nhiệm kỳ thứ 3, đảng Dân chủ “nóng mặt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói đùa rằng ông sẽ có đủ sự tín nhiệm từ người dân Mỹ để hiến pháp đất nước được thay đổi, cho phép ông tiếp tục giữ chức nhiều hơn 2 nhiệm kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một dòng tin nhắn ông đăng tải trên trang Twitter cá nhân, bên cạnh những chỉ trích thường thấy mà ông nhằm vào hai tờ báo New York Times và Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm những phát biểu gây sốc.

“Chúng ta nên lập ra một khảo sát để tìm ra xem, giữa báo New York Times đang đi xuống hay tờ Washington Post đang được Amazon hậu thuẫn bên nào là bên thiếu trung thực và gian dối nhiều hơn! Bọn họ là nỗi nhục cho đất nước chúng ta, kẻ thù của người dân và tôi không biết báo nào tệ hại hơn”, ông Trump viết vào sáng ngày 16/6.

“Tin tốt lành là trong vòng 6 năm tới, sau khi nước Mỹ đã trở nên vĩ đại trở lại và tôi phải rời Nhà Trắng (mọi người có tin rằng người dân sẽ muốn tôi ở lại lâu hơn không, chúng ta phải làm cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại), hai tờ báo này sẽ sớm sập tiệm và biến mất vĩnh viễn!”, ông viết thêm.

Mặc dù đây không phải là những phát ngôn quá đặc biệt từ Tổng thống Trump, song việc ông đề cập đến khả năng giữ chức lâu hơn hai nhiệm kỳ đã khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ “nóng mặt” khi từ lâu họ tin rằng ông Trump muốn giữ chức trọn đời ở Nhà Trắng.

Bản thân ông Trump cũng có những phát ngôn bóng gió về chủ đề này. Trước đây ông từng nói đùa về việc phục vụ đất nước thêm “ba, bốn hoặc năm nhiệm kỳ” hoặc tăng thêm hai năm vào nhiệm kỳ Tổng thống sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với nguyên thủ quốc gia.

Dù vậy ông Trump luôn phủ nhận muốn thay đổi nội dung hiến pháp Mỹ, và rằng giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với Tổng thống là “điều tốt” và ông “không muốn thay đổi điều gì”.

Trước đây, giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với một Tổng thống là một quy ước không chính thống, cho đến khi ông Franklin D. Roosevelt đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ ba dưới thời Thế chiến II. Sau thời Roosevelt, Tu chính án thứ 22 được thông qua, qua đó chính thức không cho phép Tổng thống vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Những phát ngôn của ông Trump được nhiều người cho là một hình thức đánh lạc hướng trong bối cảnh một khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ thua cuộc trước ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống chủ chốt của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử năm 2020. Tuy nhiên, nhóm vận động của ông Trump tuyên bố rằng khảo sát này được tiến hành trước khi báo cáo Mueller được công bố và do đó không có gì mới lạ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump tranh cử Tổng thống chính trị

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Trực thăng Mỹ lượn vòng qua Nord Stream nhiều giờ trước khi xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt Icon

Theo Flightradar24, trong suốt tháng 9, các máy bay trực thăng quân sự của Mỹ thường xuyên bay quanh đảo Bornholm, nơi sau đó đã xảy ra vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc).

Nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ biến thành vùng thảm họa do bão tấn công

Với sức gió mạnh nhất khoảng 241 km/h, cơn bão Ian nhanh chóng biến nhiều khu vực tại bang Florida của Mỹ thành vùng thảm họa chỉ sau vài giờ đổ bộ.

Sự cố bất ngờ trong đám cưới khiến quan khách ‘cười bò’

Quan khách "cười bò" trước sự cố bé trai được giao nhiệm vụ đưa hộp nhẫn cưới cho chú rể lại bất ngờ lăn ra ngủ đúng lúc quan trọng.

Nhân viên chống dịch Trung Quốc đổ trứng, gạo vào thùng rác giữa lúc phong tỏa

Hình ảnh nhân viên chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đổ trứng và gạo của người dân vào thùng rác giữa lúc khu vực bị phong tỏa đã làm dậy sóng chỉ trích trên mạng.

Chuyến đi chơi tắm biển trở thành bi kịch của 2 anh em trong một gia đình

Hai anh em ruột đưa vợ cùng đi tắm biển, nhưng không may họ gặp phải bi kịch khi một người chết đuối và người còn lại vẫn mất tích.

Đối tượng ở nhà thuê giá rẻ nhưng có 15 tài khoản ngân hàng khiến hải quan chú ý

Ở nhà thuê giá rẻ và thu nhập chỉ hơn 1.000 USD/tháng, song đối tượng lại sở hữu 15 tài khoản ngân hàng và có hàng nghìn giao dịch ngân hàng đáng ngờ.

Đang cập nhật dữ liệu !