TT Trump nói mình xứng đáng có nhiệm kỳ thứ 3, đảng Dân chủ “nóng mặt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói đùa rằng ông sẽ có đủ sự tín nhiệm từ người dân Mỹ để hiến pháp đất nước được thay đổi, cho phép ông tiếp tục giữ chức nhiều hơn 2 nhiệm kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một dòng tin nhắn ông đăng tải trên trang Twitter cá nhân, bên cạnh những chỉ trích thường thấy mà ông nhằm vào hai tờ báo New York Times và Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm những phát biểu gây sốc.

“Chúng ta nên lập ra một khảo sát để tìm ra xem, giữa báo New York Times đang đi xuống hay tờ Washington Post đang được Amazon hậu thuẫn bên nào là bên thiếu trung thực và gian dối nhiều hơn! Bọn họ là nỗi nhục cho đất nước chúng ta, kẻ thù của người dân và tôi không biết báo nào tệ hại hơn”, ông Trump viết vào sáng ngày 16/6.

“Tin tốt lành là trong vòng 6 năm tới, sau khi nước Mỹ đã trở nên vĩ đại trở lại và tôi phải rời Nhà Trắng (mọi người có tin rằng người dân sẽ muốn tôi ở lại lâu hơn không, chúng ta phải làm cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại), hai tờ báo này sẽ sớm sập tiệm và biến mất vĩnh viễn!”, ông viết thêm.

Mặc dù đây không phải là những phát ngôn quá đặc biệt từ Tổng thống Trump, song việc ông đề cập đến khả năng giữ chức lâu hơn hai nhiệm kỳ đã khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ “nóng mặt” khi từ lâu họ tin rằng ông Trump muốn giữ chức trọn đời ở Nhà Trắng.

Bản thân ông Trump cũng có những phát ngôn bóng gió về chủ đề này. Trước đây ông từng nói đùa về việc phục vụ đất nước thêm “ba, bốn hoặc năm nhiệm kỳ” hoặc tăng thêm hai năm vào nhiệm kỳ Tổng thống sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với nguyên thủ quốc gia.

Dù vậy ông Trump luôn phủ nhận muốn thay đổi nội dung hiến pháp Mỹ, và rằng giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với Tổng thống là “điều tốt” và ông “không muốn thay đổi điều gì”.

Trước đây, giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với một Tổng thống là một quy ước không chính thống, cho đến khi ông Franklin D. Roosevelt đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ ba dưới thời Thế chiến II. Sau thời Roosevelt, Tu chính án thứ 22 được thông qua, qua đó chính thức không cho phép Tổng thống vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Những phát ngôn của ông Trump được nhiều người cho là một hình thức đánh lạc hướng trong bối cảnh một khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ thua cuộc trước ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống chủ chốt của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử năm 2020. Tuy nhiên, nhóm vận động của ông Trump tuyên bố rằng khảo sát này được tiến hành trước khi báo cáo Mueller được công bố và do đó không có gì mới lạ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump tranh cử Tổng thống chính trị

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !