TT Trump “ngao ngán” vì thông tin tình báo Mỹ về Venezuela “trật lất”

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu nghi ngờ về độ tin cậy của những thông tin tình báo về Venezuela và chính quyền nước này mà Washington có được trong tình hình hiện tại.

Những nguồn tin này cho biết, sự nghi ngờ đối với thông tin tình báo của Tổng thống Trump là do “cuộc nổi dậy của quân đội mà thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và một số quan chức Mỹ đặt niềm tin rất nhiều đã không diễn ra”. Điều này khiến ông Trump “đặt dấu hỏi về độ tin cậy của thông tin tình báo Mỹ, rằng một số thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang chuẩn bị đổi phe”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đứng vững sau âm mưu đảo chính.

Họ nói thêm rằng Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu các cố vấn của mình xem lại “tính chính xác của những thông tin đến từ Guaido và Venezuela nói chung và liệu những thông tin này đã được xử lý kỹ càng hay chưa”. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết ông Trump “đã yêu cầu các cố vấn cấp cao thận trọng trong tương lai và thể hiện rõ sự bức xúc khi một số người đã nhắc đến lựa chọn can thiệp quân sự” vào Venezuela.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gặp gỡ tại Lầu Năm Góc vào ngày 3/5 để thảo luận về cơ hội can thiệp quân sự vào Venezuela.

Ông Shanahan nhắc lại quan điểm của Nhà Trắng rằng họ vẫn đang “để ngỏ” mọi lựa chọn và Mỹ đã chuẩn bị cho biện pháp quân sự “đến một mức độ nào đó”. Ông Pompeo cũng trả lời hãng tin Fox rằng “lựa chọn quân sự là có thể xảy ra” và nói thêm “nếu điều này là cần thiết, Mỹ sẽ thực hiện nhanh chóng”. Phát biểu tương tự cũng được ông Bolton đưa ra, và ông cũng khẳng định Mỹ sẽ không để ông Guaido bị ngược đãi.

Trước đó, báo Washington Post đã dẫn lời các quan chức Nhà Trắng rằng phe đối lập Venezuela đã ngầm liên lạc với một số thành viên trong chính phủ Venezuela, song “hiện tại bước đi này đã thất bại”. Các quan chức Mỹ cho biết Washington không tham gia trực tiếp vào các cuộc thảo luận này, vốn có mục đích hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng trả lời trên truyền hình rằng trong vài ngày tới diễn biến tình hình ở Venezuela sẽ có nhiều biến chuyển. Ông cũng cam kết Washington sẽ tiếp tục ủng hộ ông Guaido, khi chính quyền của ông “đang làm mọi thứ có thể làm, chỉ trừ lựa chọn bất đắc dĩ nhất. Rất nhiều người muốn chúng tôi thực hiện điều bất đắc dĩ nhất này”.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, vốn đã leo thang vào ngày 30/4 sau khi ông Guaido tuyên bố bắt đầu “giai đoạn cuối” của chiến dịch nhằm lật đổ chính quyền Maduro và kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phía ông. Kế hoạch đảo chính này đã dẫn đến những giao tranh tại Caracas giữa người biểu tình theo phe đối lập và lực lượng an ninh khiến ít nhất 69 người bị thương.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Maduro đã kêu gọi người dân Venezuela hãy xuống đường nếu một âm mưu đảo chính tương tự diễn ra, đồng thời ông cam kết sẽ đưa ra những bằng chứng cho thấy sự liên quan của một số nhân vật trong âm mưu đảo chính vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Venezuela khủng hoảng chính trị Juan Guaido Nicolas Maduro đảo chính tình báo

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !