TT Trump “ngao ngán” vì thông tin tình báo Mỹ về Venezuela “trật lất”

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu nghi ngờ về độ tin cậy của những thông tin tình báo về Venezuela và chính quyền nước này mà Washington có được trong tình hình hiện tại.

Những nguồn tin này cho biết, sự nghi ngờ đối với thông tin tình báo của Tổng thống Trump là do “cuộc nổi dậy của quân đội mà thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và một số quan chức Mỹ đặt niềm tin rất nhiều đã không diễn ra”. Điều này khiến ông Trump “đặt dấu hỏi về độ tin cậy của thông tin tình báo Mỹ, rằng một số thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang chuẩn bị đổi phe”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đứng vững sau âm mưu đảo chính.

Họ nói thêm rằng Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu các cố vấn của mình xem lại “tính chính xác của những thông tin đến từ Guaido và Venezuela nói chung và liệu những thông tin này đã được xử lý kỹ càng hay chưa”. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết ông Trump “đã yêu cầu các cố vấn cấp cao thận trọng trong tương lai và thể hiện rõ sự bức xúc khi một số người đã nhắc đến lựa chọn can thiệp quân sự” vào Venezuela.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gặp gỡ tại Lầu Năm Góc vào ngày 3/5 để thảo luận về cơ hội can thiệp quân sự vào Venezuela.

Ông Shanahan nhắc lại quan điểm của Nhà Trắng rằng họ vẫn đang “để ngỏ” mọi lựa chọn và Mỹ đã chuẩn bị cho biện pháp quân sự “đến một mức độ nào đó”. Ông Pompeo cũng trả lời hãng tin Fox rằng “lựa chọn quân sự là có thể xảy ra” và nói thêm “nếu điều này là cần thiết, Mỹ sẽ thực hiện nhanh chóng”. Phát biểu tương tự cũng được ông Bolton đưa ra, và ông cũng khẳng định Mỹ sẽ không để ông Guaido bị ngược đãi.

Trước đó, báo Washington Post đã dẫn lời các quan chức Nhà Trắng rằng phe đối lập Venezuela đã ngầm liên lạc với một số thành viên trong chính phủ Venezuela, song “hiện tại bước đi này đã thất bại”. Các quan chức Mỹ cho biết Washington không tham gia trực tiếp vào các cuộc thảo luận này, vốn có mục đích hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng trả lời trên truyền hình rằng trong vài ngày tới diễn biến tình hình ở Venezuela sẽ có nhiều biến chuyển. Ông cũng cam kết Washington sẽ tiếp tục ủng hộ ông Guaido, khi chính quyền của ông “đang làm mọi thứ có thể làm, chỉ trừ lựa chọn bất đắc dĩ nhất. Rất nhiều người muốn chúng tôi thực hiện điều bất đắc dĩ nhất này”.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, vốn đã leo thang vào ngày 30/4 sau khi ông Guaido tuyên bố bắt đầu “giai đoạn cuối” của chiến dịch nhằm lật đổ chính quyền Maduro và kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phía ông. Kế hoạch đảo chính này đã dẫn đến những giao tranh tại Caracas giữa người biểu tình theo phe đối lập và lực lượng an ninh khiến ít nhất 69 người bị thương.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Maduro đã kêu gọi người dân Venezuela hãy xuống đường nếu một âm mưu đảo chính tương tự diễn ra, đồng thời ông cam kết sẽ đưa ra những bằng chứng cho thấy sự liên quan của một số nhân vật trong âm mưu đảo chính vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Venezuela khủng hoảng chính trị Juan Guaido Nicolas Maduro đảo chính tình báo

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !