TT Trump lại quay sang bảo vệ người nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một kế hoạch mới nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa, theo đó ông sẽ có biện pháp bảo vệ tạm thời người nhập cư không bị dẫn độ về nước để đổi lấy khoản ngân sách 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới.

Tuy nhiên đề xuất này đã bị đảng Dân chủ nhanh chóng bác bỏ khi nó cũng bao gồm 800 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và 805 triệu USD nữa để thiết lập các công nghệ phát hiện ma túy, đồng thời họ tiếp tục kêu gọi ông Trump mở cửa chính phủ trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán tiếp theo nào.

Tổng thống Trump đã đề xuất tạm thời bảo vệ người nhập cư trái phép vào Mỹ từ nhỏ, song đảng Dân chủ vẫn không mặn mà với những gì ông đưa ra.

Kế hoạch của ông Trump đã được ông nêu ra trong một bài phát biểu ngắn từ Nhà Trắng. Trước đó ông cho biết ông “rất tự hào” khi đóng cửa chính phủ để đấu tranh cho ngân sách xây tường. Theo đó ông đề ra thời hạn 3 năm để người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, được bảo vệ trong khuôn khổ chương trình Hành động Trì hoãn cho Trẻ em Vào Mỹ (DACA) và các quốc gia được Mỹ coi là cần được hỗ trợ (TPS), không bị trục xuất.

Nói về bức tường biên giới, ông gọi nó là một “hàng rào hữu hình được triển khai với mục đích chiến lược. Đây không phải là một cấu trúc dài 3.200km được xây bằng bê tông chạy từ đường bờ biển này sang bờ biển kia. Chúng là bức tường kim loại được bố trí ở những nơi trọng yếu”.

Ngoài ra, ông Trump cũng có những phát ngôn cứng rắn đối với những người nhập cư và đưa ra những tuyên bố khó hiểu về việc bức tường của ông sẽ thay đổi cuộc chiến chống ma túy, buôn lậu và những tên tội phạm hình sự ở Mỹ. Đó là những lời khó có thể thuyết phục đảng Dân chủ thực hiện điều mà ông muốn. “Những người thuộc thành phần cánh tả sẽ không bao giờ kiểm soát biên giới của chúng ta. Tôi sẽ không để điều này xảy ra”, ông nói.

Tổng thống Mỹ không đề cập đến những khó khăn của các viên chức chính phủ khi họ không nhận được lương, một vài người trong số đó lo sợ rằng họ sẽ không thể trả tiền cho các khoản vay cá nhân của mình hoặc đang phải phụ thuộc vào các tổ chức từ thiện cung cấp thực phẩm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lần này đã không đợi bài phát biểu của ông Trump kết thúc để khước từ đề xuất của ông. Bà nói rằng đây là “tổ hợp của hàng loạt đề xuất trước đó đã bị bãi bỏ, chúng đều không thể chấp nhận được và nhìn chung không cho thấy thành ý để nâng cao chất lượng sống của người dân”.

Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết đề xuất mà Tổng thống đưa ra không phải là một đề xuất thực sự. “Chính Tổng thống đã đích thân bãi bỏ các biện pháp bảo vệ đối với những người trong chương trình DACA và TPS. Việc đồng ý bảo vệ họ để đổi lấy ngân sách bức tường thực ra không phải là sự nhượng bộ mà là đưa những người này trở thành con tin”, ông Schumer phát biểu.

Mặc dù những đề xuất mà ông Trump đưa ra đã bị đảng Dân chủ khước từ, song nó có thể sẽ đưa tình trạng đóng cửa chính phủ bước vào giai đoạn mới, khi hàng loạt nghị quyết mới nhằm mở cửa đang được Quốc hội Mỹ thảo luận trong lúc cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ không mang lại kết quả nào.

Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu sau bài diễn văn của ông Trump rằng: “Tôi rất hoan nghênh Tổng thống khi đã đưa ra đề xuất táo bạo này nhằm mở của chính phủ, đảm bảo an ninh biên giới và kết hợp nỗ lực của hai đảng để tìm ra giải pháp cho vấn đề nhập cư hiện tại”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, người đã liên tục chỉ trích ông Trump trong những tuần qua cũng ủng hộ kế hoạch của Tổng thống.

“Tổng thống Mỹ đã đưa ra một đề xuất có lý và có thành ý, cho phép chúng ta mở cửa chính phủ và củng cố biên giới. Tôi rất muốn bỏ phiếu ủng hộ nó và sẽ khuyến khích các đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa và Dân chủ làm điều tương tự”, ông Romney viết trên trang Twitter của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ mở cửa chính phủ người nhập cư tường biên giới Donald Trump

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !