TT Trump lại quay sang bảo vệ người nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một kế hoạch mới nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa, theo đó ông sẽ có biện pháp bảo vệ tạm thời người nhập cư không bị dẫn độ về nước để đổi lấy khoản ngân sách 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới.

Tuy nhiên đề xuất này đã bị đảng Dân chủ nhanh chóng bác bỏ khi nó cũng bao gồm 800 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và 805 triệu USD nữa để thiết lập các công nghệ phát hiện ma túy, đồng thời họ tiếp tục kêu gọi ông Trump mở cửa chính phủ trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán tiếp theo nào.

Tổng thống Trump đã đề xuất tạm thời bảo vệ người nhập cư trái phép vào Mỹ từ nhỏ, song đảng Dân chủ vẫn không mặn mà với những gì ông đưa ra.

Kế hoạch của ông Trump đã được ông nêu ra trong một bài phát biểu ngắn từ Nhà Trắng. Trước đó ông cho biết ông “rất tự hào” khi đóng cửa chính phủ để đấu tranh cho ngân sách xây tường. Theo đó ông đề ra thời hạn 3 năm để người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, được bảo vệ trong khuôn khổ chương trình Hành động Trì hoãn cho Trẻ em Vào Mỹ (DACA) và các quốc gia được Mỹ coi là cần được hỗ trợ (TPS), không bị trục xuất.

Nói về bức tường biên giới, ông gọi nó là một “hàng rào hữu hình được triển khai với mục đích chiến lược. Đây không phải là một cấu trúc dài 3.200km được xây bằng bê tông chạy từ đường bờ biển này sang bờ biển kia. Chúng là bức tường kim loại được bố trí ở những nơi trọng yếu”.

Ngoài ra, ông Trump cũng có những phát ngôn cứng rắn đối với những người nhập cư và đưa ra những tuyên bố khó hiểu về việc bức tường của ông sẽ thay đổi cuộc chiến chống ma túy, buôn lậu và những tên tội phạm hình sự ở Mỹ. Đó là những lời khó có thể thuyết phục đảng Dân chủ thực hiện điều mà ông muốn. “Những người thuộc thành phần cánh tả sẽ không bao giờ kiểm soát biên giới của chúng ta. Tôi sẽ không để điều này xảy ra”, ông nói.

Tổng thống Mỹ không đề cập đến những khó khăn của các viên chức chính phủ khi họ không nhận được lương, một vài người trong số đó lo sợ rằng họ sẽ không thể trả tiền cho các khoản vay cá nhân của mình hoặc đang phải phụ thuộc vào các tổ chức từ thiện cung cấp thực phẩm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lần này đã không đợi bài phát biểu của ông Trump kết thúc để khước từ đề xuất của ông. Bà nói rằng đây là “tổ hợp của hàng loạt đề xuất trước đó đã bị bãi bỏ, chúng đều không thể chấp nhận được và nhìn chung không cho thấy thành ý để nâng cao chất lượng sống của người dân”.

Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết đề xuất mà Tổng thống đưa ra không phải là một đề xuất thực sự. “Chính Tổng thống đã đích thân bãi bỏ các biện pháp bảo vệ đối với những người trong chương trình DACA và TPS. Việc đồng ý bảo vệ họ để đổi lấy ngân sách bức tường thực ra không phải là sự nhượng bộ mà là đưa những người này trở thành con tin”, ông Schumer phát biểu.

Mặc dù những đề xuất mà ông Trump đưa ra đã bị đảng Dân chủ khước từ, song nó có thể sẽ đưa tình trạng đóng cửa chính phủ bước vào giai đoạn mới, khi hàng loạt nghị quyết mới nhằm mở cửa đang được Quốc hội Mỹ thảo luận trong lúc cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ không mang lại kết quả nào.

Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu sau bài diễn văn của ông Trump rằng: “Tôi rất hoan nghênh Tổng thống khi đã đưa ra đề xuất táo bạo này nhằm mở của chính phủ, đảm bảo an ninh biên giới và kết hợp nỗ lực của hai đảng để tìm ra giải pháp cho vấn đề nhập cư hiện tại”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, người đã liên tục chỉ trích ông Trump trong những tuần qua cũng ủng hộ kế hoạch của Tổng thống.

“Tổng thống Mỹ đã đưa ra một đề xuất có lý và có thành ý, cho phép chúng ta mở cửa chính phủ và củng cố biên giới. Tôi rất muốn bỏ phiếu ủng hộ nó và sẽ khuyến khích các đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa và Dân chủ làm điều tương tự”, ông Romney viết trên trang Twitter của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ mở cửa chính phủ người nhập cư tường biên giới Donald Trump

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !