TT Trump “khoe” tìm được 23 tỉ USD từ nguồn bí mật để xây tường biên giới

Vào ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ, ông đã được Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Shelby cung cấp “những khái niệm và thông số trong Thỏa thuận An ninh Biên giới”.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng nói rằng Nhà Trắng đã thu được ngân sách để thiết lập rào chắn ở biên giới với Mexico “từ nhiều nguồn khác nhau”.

Tổng thống Trump khẳng định đã tìm được khoản ngân sách 23 tỉ USD từ "nhiều nguồn khác nhau".

“Nhìn vào mọi khía cạnh, có thể thấy rằng thỏa thuận này sẽ được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau và chúng ta sẽ có 23 tỉ USD để phục vụ cho An ninh Biên giới. Cho dù có được tiền từ Quốc hội hay không, bức tường vẫn sẽ được dựng lên!”, ông viết.

Trước đó, ông Shelby cho biết các nghị sĩ đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách dành cho an ninh biên giới để tránh đưa chính phủ Mỹ đóng cửa thêm một lần nữa. Cụ thể, thỏa thuận này sẽ bao gồm hơn 1,3 tỉ USD nhằm xây dựng hàng rào mới tại những cửa khẩu có lưu lượng người qua lại đông đúc ở bang Texas (Mỹ).

Ông Trump nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận này nhưng ông vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng có được khoản tiền cần thiết để thực thi chính sách xây tường của mình. Tổng thống Mỹ cũng nói sẽ khó có khả năng căng thẳng trong nội bộ chính phủ sẽ xảy ra lần nữa.

Lần đóng cửa mới đây nhất của chính phủ Mỹ đã kéo dài 35 ngày, qua đó trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ và ảnh hưởng đến đời sống của hơn 800.000 viên chức.

Các nghị sĩ Mỹ và ông Trump đã đồng ý mở cửa tạm thời chính phủ trong thời gian 3 tuần cho đến ngày 15/2 để đàm phán một thỏa thuận về an ninh biên giới. Vấn đề chủ đạo ở đây là việc đảng Dân chủ không chấp thuận đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với cái mà ông gọi là vấn đề do dòng người nhập cư gây ra, trong đó có nạn buôn ma túy và buôn người. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump có thể huy động quân đội để xây tường biên giới bằng ngân sách được dùng cho các cơ quan chính phủ khác.

Các thành viên đảng Dân chủ đều lên tiếng phản đối dự án xây tường biên giới, đồng thời khẳng định không có bất kỳ khủng hoảng di dân nào đang diễn ra ở Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump biên giới ngân sách thỏa thuận bức tường

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !