TT Trump “khoe” tìm được 23 tỉ USD từ nguồn bí mật để xây tường biên giới

Vào ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ, ông đã được Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Shelby cung cấp “những khái niệm và thông số trong Thỏa thuận An ninh Biên giới”.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng nói rằng Nhà Trắng đã thu được ngân sách để thiết lập rào chắn ở biên giới với Mexico “từ nhiều nguồn khác nhau”.

Tổng thống Trump khẳng định đã tìm được khoản ngân sách 23 tỉ USD từ "nhiều nguồn khác nhau".

“Nhìn vào mọi khía cạnh, có thể thấy rằng thỏa thuận này sẽ được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau và chúng ta sẽ có 23 tỉ USD để phục vụ cho An ninh Biên giới. Cho dù có được tiền từ Quốc hội hay không, bức tường vẫn sẽ được dựng lên!”, ông viết.

Trước đó, ông Shelby cho biết các nghị sĩ đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách dành cho an ninh biên giới để tránh đưa chính phủ Mỹ đóng cửa thêm một lần nữa. Cụ thể, thỏa thuận này sẽ bao gồm hơn 1,3 tỉ USD nhằm xây dựng hàng rào mới tại những cửa khẩu có lưu lượng người qua lại đông đúc ở bang Texas (Mỹ).

Ông Trump nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận này nhưng ông vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng có được khoản tiền cần thiết để thực thi chính sách xây tường của mình. Tổng thống Mỹ cũng nói sẽ khó có khả năng căng thẳng trong nội bộ chính phủ sẽ xảy ra lần nữa.

Lần đóng cửa mới đây nhất của chính phủ Mỹ đã kéo dài 35 ngày, qua đó trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ và ảnh hưởng đến đời sống của hơn 800.000 viên chức.

Các nghị sĩ Mỹ và ông Trump đã đồng ý mở cửa tạm thời chính phủ trong thời gian 3 tuần cho đến ngày 15/2 để đàm phán một thỏa thuận về an ninh biên giới. Vấn đề chủ đạo ở đây là việc đảng Dân chủ không chấp thuận đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với cái mà ông gọi là vấn đề do dòng người nhập cư gây ra, trong đó có nạn buôn ma túy và buôn người. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump có thể huy động quân đội để xây tường biên giới bằng ngân sách được dùng cho các cơ quan chính phủ khác.

Các thành viên đảng Dân chủ đều lên tiếng phản đối dự án xây tường biên giới, đồng thời khẳng định không có bất kỳ khủng hoảng di dân nào đang diễn ra ở Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump biên giới ngân sách thỏa thuận bức tường

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !