TT Trump hứa hẹn sẽ “đến lượt” người Palestine được lợi sau Israel

Theo hãng tin Sputnik, vài tháng sau khi Mỹ di dời đại sứ quán tới thành phố Jerusalem vào tháng 5/2018 và khiến người Palestine đồng loạt biểu tình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đã đến lượt Israel nhượng bộ.

Phát biểu trong một buổi mít tinh tại bang Tây Virginia vào ngày 21/8, ông Trump đã hứa hẹn rằng người dân Palestine “sẽ sớm có được điều gì đó tốt đẹp” trong các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai. Ông nói rằng Jerusalem là một rào cản trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine cho đến khi ông “hoàn toàn gỡ bỏ nó” bằng việc di dời đại sứ quán vào tháng 5 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "thời khắc" của người Palestine sắp đến.

“Trong các cuộc đàm phán trước đây, hai bên không thể thống nhất được vấn đề Jerusalem. Giờ đây, Israel sẽ phải trả giá nhiều hơn. Người Palestine sẽ sớm có được điều gì đó tốt đẹp bởi thời khắc của họ sắp đến”, ông Trump nói.

Trong các cuộc thảo luận diễn ra vào tháng 1 năm nay, ông Trump đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Tel Aviv sẽ phải “nhượng bộ một số vấn đề” trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine khi giờ đây Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bằng việc di dời đại sứ quán. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Israel sẽ phải “trả giá đắt” sau khi Jerusalem được công nhận và nhấn mạnh rằng nó “rất đáng để trả”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ rằng “đã có nhiều bước tiến lớn” trong kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Nhà Trắng, có mục đích giải quyết triệt để căng thẳng giữa Israel và Palestine. Dù vậy ông Bolton cũng từ chối tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch này.

Sau quyết định di dời đại sứ quán đến Jerusalem, chính quyền Palestine đã nói rằng Washington đã tự làm xấu hình ảnh của mình khi “không còn là một trung gian hòa giải trung thực trong tiến trình hòa bình” và không thể đóng góp vai trò nào nữa.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !