TT Trump đích thân hủy bỏ lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, vì sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lại các vòng cấm vận mới đối với Triều Tiên mà trước đó Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố. Quyết định này đã được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Hôm nay Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố thêm một loạt những lệnh cấm vận quy mô lớn sẽ được áp dụng cùng với những hình thức đã có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút lại các lệnh cấm vận này!”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump vừa rút bớt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ những hình thức trừng phạt nào đã được ông Trump rút lại, song bà đã đưa ra lý do vì sao ông có quyết định này. “Tổng thống Trump rất quý mến Chủ tịch Kim Jong-un và ông ấy tin rằng các biện pháp cấm vận này là cần thiết”, bà nói.

Vào ngày 21/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa hai công ty có trụ sở của Trung Quốc vào danh sách đen do họ được cho là đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên. Các công ty này được cho là đã thực hiện “những hành vi gian dối” để giúp Bình Nhưỡng có được một số hàng hóa nhất định. Bộ Tài chính không nói rõ đây là những loại hàng hóa gì.

Mặc dù quyết định của ông Trump đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, song theo chuyên gia Eric Sirotkin, đây không phải là bước đi để đưa bán đảo Triều Tiên đến với hòa bình lâu dài. “Cấm vận là một vật cản đối với nền hòa bình. Anh có thể rút lại cấm vận vào hôm nay nhưng cũng có thể áp dụng nó trở lại khi cần”, ông nói.

Các hình thức cấm vận được áp dụng vào ngày 21/3 đã khiến Triều Tiên phản ứng dữ dội, khi nước này cho rút toàn bộ nhân viên và quan chức của mình tại văn phòng liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc gần khu phi quân sự giữa hai nước. Bình Nhưỡng không nói rõ vì sao họ có quyết định này, trong khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng các quan chức Triều Tiên đã hành động “theo lệnh từ cấp trên”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Triều Tiên cấm vận căng thẳng

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Đang cập nhật dữ liệu !