TT Trump đích thân hủy bỏ lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, vì sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lại các vòng cấm vận mới đối với Triều Tiên mà trước đó Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố. Quyết định này đã được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Hôm nay Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố thêm một loạt những lệnh cấm vận quy mô lớn sẽ được áp dụng cùng với những hình thức đã có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút lại các lệnh cấm vận này!”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump vừa rút bớt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ những hình thức trừng phạt nào đã được ông Trump rút lại, song bà đã đưa ra lý do vì sao ông có quyết định này. “Tổng thống Trump rất quý mến Chủ tịch Kim Jong-un và ông ấy tin rằng các biện pháp cấm vận này là cần thiết”, bà nói.

Vào ngày 21/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa hai công ty có trụ sở của Trung Quốc vào danh sách đen do họ được cho là đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên. Các công ty này được cho là đã thực hiện “những hành vi gian dối” để giúp Bình Nhưỡng có được một số hàng hóa nhất định. Bộ Tài chính không nói rõ đây là những loại hàng hóa gì.

Mặc dù quyết định của ông Trump đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, song theo chuyên gia Eric Sirotkin, đây không phải là bước đi để đưa bán đảo Triều Tiên đến với hòa bình lâu dài. “Cấm vận là một vật cản đối với nền hòa bình. Anh có thể rút lại cấm vận vào hôm nay nhưng cũng có thể áp dụng nó trở lại khi cần”, ông nói.

Các hình thức cấm vận được áp dụng vào ngày 21/3 đã khiến Triều Tiên phản ứng dữ dội, khi nước này cho rút toàn bộ nhân viên và quan chức của mình tại văn phòng liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc gần khu phi quân sự giữa hai nước. Bình Nhưỡng không nói rõ vì sao họ có quyết định này, trong khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng các quan chức Triều Tiên đã hành động “theo lệnh từ cấp trên”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Triều Tiên cấm vận căng thẳng

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !