TT Trump chuẩn bị “đòi” thêm tiền xây tường, chính phủ Mỹ lại sắp đóng cửa?

Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi khoản tiền 8,6 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và đưa nội dung này vào dự thảo chi tiêu ngân sách của nước Mỹ vào năm 2020.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ một lần nữa tìm cách kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội để thực hiện lời hứa xây dựng bức tường không thể xâm phạm nhằm ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico, điều mà ông đã từng hứa hẹn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử.

Một đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

Dựa trên một báo cáo từ năm 2017 của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, khoản ngân sách 8,6 tỉ USD mà Nhà Trắng yêu cầu sẽ bao gồm 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân đội và 5 tỉ trích từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ để xây dựng khoảng 1.160km tường.

Không chỉ có vậy, Nhà Trắng cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền không rõ để tuyển mộ 2.800 nhân viên hành pháp và 100 thẩm phán mới chuyên phụ trách vấn đề nhập cư vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ phải thống nhất nội dung chi tiêu quốc gia trong năm 2020 vào ngày 1/10 tới, nếu không chính phủ Mỹ có thể sẽ lại đóng cửa một lần nữa. Vào tháng 12/2018, ông Trump đã thực hiện lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử đất nước do yêu cầu 5 tỉ USD ngân sách để xây tường biên giới đã không được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Sau khi chấp nhận quyết định của Quốc hội về việc chi 1,375 tỉ USD để xây dựng thêm hàng rào biên giới, ông Trump đã mở cửa chính phủ vào ngày 25/1, song ông sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/2 để tìm cách điều phối ngân sách từ các cơ quan chính phủ khác để phục vụ xây tường biên giới mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Mexico Donald Trump tường biên giới ngân sách đóng cửa chính phủ

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !