TT Trump chuẩn bị “đòi” thêm tiền xây tường, chính phủ Mỹ lại sắp đóng cửa?

Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi khoản tiền 8,6 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và đưa nội dung này vào dự thảo chi tiêu ngân sách của nước Mỹ vào năm 2020.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ một lần nữa tìm cách kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội để thực hiện lời hứa xây dựng bức tường không thể xâm phạm nhằm ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico, điều mà ông đã từng hứa hẹn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử.

Một đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

Dựa trên một báo cáo từ năm 2017 của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, khoản ngân sách 8,6 tỉ USD mà Nhà Trắng yêu cầu sẽ bao gồm 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân đội và 5 tỉ trích từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ để xây dựng khoảng 1.160km tường.

Không chỉ có vậy, Nhà Trắng cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền không rõ để tuyển mộ 2.800 nhân viên hành pháp và 100 thẩm phán mới chuyên phụ trách vấn đề nhập cư vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ phải thống nhất nội dung chi tiêu quốc gia trong năm 2020 vào ngày 1/10 tới, nếu không chính phủ Mỹ có thể sẽ lại đóng cửa một lần nữa. Vào tháng 12/2018, ông Trump đã thực hiện lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử đất nước do yêu cầu 5 tỉ USD ngân sách để xây tường biên giới đã không được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Sau khi chấp nhận quyết định của Quốc hội về việc chi 1,375 tỉ USD để xây dựng thêm hàng rào biên giới, ông Trump đã mở cửa chính phủ vào ngày 25/1, song ông sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/2 để tìm cách điều phối ngân sách từ các cơ quan chính phủ khác để phục vụ xây tường biên giới mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Mexico Donald Trump tường biên giới ngân sách đóng cửa chính phủ

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !