TT Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ vì bầu cử Tổng thống 2020

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ ngày 22/12/2018 đến nay do những bất đồng về việc cung cấp ngân sách bức tường biên giới Mỹ - Mexico, khi Tổng thống Trump yêu cầu 5 tỉ USD để xây dựng nhưng các nghị sĩ đảng Dân chủ đã khước từ đề xuất này.

Tuy nhiên trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump viết rằng: “Tình trạng đóng cửa hiện này chỉ là do cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Đảng Dân chủ biết rằng họ không thể thắng được khi nhìn và những thành tựu của Trump, vì vậy bọn họ đang làm tất cả mọi cách để cản trở Bức tường và An ninh Biên giới và quấy rối Tổng thống”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ còn để chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Vào ngày 3/1, ông Trump đã có cuộc gặp mặt với các quan chức hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để thảo luận về tình hình biên giới Mỹ - Mexico. Ông nhấn mạnh rằng tình trạng đóng cửa chính phủ có thể diễn ra trong một thời gian dài nếu cần thiết, đồng thời yêu cầu đảng Dân chủ ủng hộ hoạt động xây dựng tường và quy trách nhiệm cho họ đối với tình hình hiện tại.

Trong khi ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ chi ra hơn 5 tỉ USD để xây dựng tường biên giới, các nghị sĩ đảng Dân chủ cùng một số người thuộc đảng Cộng hòa đã khước từ đề xuất này, và nhiều người nhấn mạnh trước đó Tổng thống Mỹ đã hứa Mexico sẽ chi trả cho dự án này.

Tổng thống Mỹ cũng khước từ một thỏa thuận của phía đảng Dân chủ, trong đó có bao gồm 1,6 tỉ USD nhằm củng cố an ninh biên giới.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần chỉ trích cơ chế nhập cư của Mỹ và cam kết sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với người nhập cư nếu vấn đề vượt biên trái phép không được giải quyết.

Cũng trong cuộc họp này, ông Trump đã nói về những điểm tích cực trong hoạt động đàm phán thương mại. “Vào lúc này chúng ta đang làm tốt trong nhiều cuộc đàm phán thương mại. Sẽ có lúc mọi chuyện kết thúc”, Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter.

Ông Trump nói thêm rằng Bộ Tài chính Mỹ đã thu được hàng tỉ USD từ mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, một bước đi mà theo ông là cần thiết do những hành vi không đúng đắn của Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ đã có một cuộc chiến tranh thương mại kể từ khi ông Trump tuyên bố đánh thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ đó, hai nước đã đánh thuế nhiều lần vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đình chiến để tránh leo thang căng thẳng thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina), song hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đóng cửa chính phủ biên giới an ninh chiến tranh thương mại Trung Quốc

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !