TT Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ vì bầu cử Tổng thống 2020

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ ngày 22/12/2018 đến nay do những bất đồng về việc cung cấp ngân sách bức tường biên giới Mỹ - Mexico, khi Tổng thống Trump yêu cầu 5 tỉ USD để xây dựng nhưng các nghị sĩ đảng Dân chủ đã khước từ đề xuất này.

Tuy nhiên trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump viết rằng: “Tình trạng đóng cửa hiện này chỉ là do cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Đảng Dân chủ biết rằng họ không thể thắng được khi nhìn và những thành tựu của Trump, vì vậy bọn họ đang làm tất cả mọi cách để cản trở Bức tường và An ninh Biên giới và quấy rối Tổng thống”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ còn để chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Vào ngày 3/1, ông Trump đã có cuộc gặp mặt với các quan chức hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để thảo luận về tình hình biên giới Mỹ - Mexico. Ông nhấn mạnh rằng tình trạng đóng cửa chính phủ có thể diễn ra trong một thời gian dài nếu cần thiết, đồng thời yêu cầu đảng Dân chủ ủng hộ hoạt động xây dựng tường và quy trách nhiệm cho họ đối với tình hình hiện tại.

Trong khi ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ chi ra hơn 5 tỉ USD để xây dựng tường biên giới, các nghị sĩ đảng Dân chủ cùng một số người thuộc đảng Cộng hòa đã khước từ đề xuất này, và nhiều người nhấn mạnh trước đó Tổng thống Mỹ đã hứa Mexico sẽ chi trả cho dự án này.

Tổng thống Mỹ cũng khước từ một thỏa thuận của phía đảng Dân chủ, trong đó có bao gồm 1,6 tỉ USD nhằm củng cố an ninh biên giới.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần chỉ trích cơ chế nhập cư của Mỹ và cam kết sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với người nhập cư nếu vấn đề vượt biên trái phép không được giải quyết.

Cũng trong cuộc họp này, ông Trump đã nói về những điểm tích cực trong hoạt động đàm phán thương mại. “Vào lúc này chúng ta đang làm tốt trong nhiều cuộc đàm phán thương mại. Sẽ có lúc mọi chuyện kết thúc”, Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter.

Ông Trump nói thêm rằng Bộ Tài chính Mỹ đã thu được hàng tỉ USD từ mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, một bước đi mà theo ông là cần thiết do những hành vi không đúng đắn của Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ đã có một cuộc chiến tranh thương mại kể từ khi ông Trump tuyên bố đánh thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ đó, hai nước đã đánh thuế nhiều lần vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đình chiến để tránh leo thang căng thẳng thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina), song hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đóng cửa chính phủ biên giới an ninh chiến tranh thương mại Trung Quốc

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !