TT Trump cắt viện trợ cho Syria, “ném” trách nhiệm cho các nước Ả Rập

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ đã cắt khoản viện trợ thường niên có tổng giá trị 230 triệu USD dành cho Syria mà ông gọi là “nực cười”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng khoảng 230 triệu USD mà nước này định sử dụng để hỗ trợ Syria sẽ được dùng để “hỗ trợ những ưu tiên ngoại giao quan trọng khác”.

Tổng thống Trump gặp mặt Quốc vương Ả Rập Xê út Salman bin Abdulaziz al Saud tại Thủ đô Riyadh vào năm 2017.

Trên trang Twitter của mình, ông Trump viết: “Ả Rập Xê út và các nước giàu có khác ở Trung Đông sẽ bắt đầu chi trả cho Syria thay vì Mỹ”.

Tuyên bố này của ông được đưa ra vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu rằng “do có sự đóng góp quan trọng của tất cả các thành viên trong liên quân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho phép Bộ có thể điều phối khoảng 230 triệu USD trong quỹ viện trợ cho Syria”.

Bà Heather Nauert nói thêm rằng khoản tiền này sẽ được bù đắp bởi hơn 300 triệu USD mà các nước trong liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ đóng góp. Trong số các quốc gia này, Ả Rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là hai quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất khi mỗi nước góp lần lượt là 100 triệu và 50 triệu USD.

Bà Nauert cũng cam kết rằng Mỹ sẽ “tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ về sức khỏe, nhu cầu tối thiểu cho những người Syria đang gặp khó khăn, hỗ trợ tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng và sẽ buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho những tội ác nghiêm trọng của họ, cũng như đối phó với những ảnh hưởng của vũ khí hóa học tại phía đông bắc Syria”.

Trước đó vào đầu năm nay, các hãng thông tấn đã đưa tin rằng chính quyền Trump có mong muốn thành lập một lực lượng quân đội Ả Rập nhằm thay thế cho quân đội Mỹ tham chiến tại Syria.

Đầu tháng 8 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã mô tả việc các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng được sơ tán khỏi Syria là một “sai lầm lớn”. Bà nói rằng tổ chức này đã phối hợp với các nhóm khủng bố ở Syria để cản trở chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra tại nước này.

Nga và Syria đã cáo buộc tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã dàn dựng vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma (Syria), khiến cho một cuộc không kích quy mô lớn được thực hiện tại Syria bởi ba nước Mỹ, Anh và Pháp.

Cộng đồng quốc tế từ lâu đã bày tỏ quan ngại trước việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria kể từ khi khí sarin được sử dụng tại Damascus vào năm 2013. Sau vụ việc này, Syria đã cam kết tiêu hủy số vũ khí hóa học đang có, và vào ngày 04/01/2016, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đưa ra tuyên bố khẳng định rằng tiến trình này đã hoàn tất.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !