TT Trump bất ngờ rút Mỹ khỏi Hiệp ước Thương mại Vũ khí của Liên Hợp Quốc

Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ dừng phê chuẩn Hiệp ước Thương mại Vũ khí của Liên hợp quốc (ATT) và gọi đây là hiệp ước “sai lầm tồi tệ” cũng như là mối đe dọa tới sự tự do của nước Mỹ.

RT đưa tin phát biểu tại Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) tại thành phố Indianapolis thuộc bang Indiana hôm 26/4, ông Trumpcho hay Liên hợp quốc (LHQ) sẽ sớm nhận được “bản thông báo chính thức rằng Mỹ từ chối phê chuẩn hiệp ước ATT”.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ rútkhỏi Hiệp ước Thương mại Vũ khí của Liên hợp quốc.

“Tôi sẽ ký nó ngay bây giờ trước sự chứng kiến của nhiều người, một thông điệp yêu cầu Thượng viện dừng quá trình phê chuẩn hiệp ước và sau đó trả lại hiệp ước cho Nhà Trắng để tôi xóa bỏ nó”, ông Trump nhấn mạnh.

ATT là hiệp ước kiểm soát vũ khí đa phương vốn được dùng để điều chỉnh hoạt động thương mại vũ khí quốc tế. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký hiệp ước này hồi năm 2013, nhưng Thượng viện Mỹ chưa bao giờ thông qua thành luật.

Các nhóm bảo thủ như NRA đã lên tiếng chỉ trích ATT suốt nhiều năm qua và cho rằng hiệp ước này áp đặt các lệnh cấm bán súng trong nước đối với Mỹ, cũng như vi phạm quyền tự do của người Mỹ. 

Tuy nhiên, LHQ từng nhấn mạnh mục tiêu của ATT là “cắt giảm thương vong cho con người gây ra bởi hoạt động vận chuyển các loại vũ khí trái phép và vô trách nhiệm, cũng như thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với các nước tham gia hoạt động buôn bán các loại vũ khí truyền thống”.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 130 nước đã ký tên tham gia ATT vào hiện hiệp ước này có hiệu lực thi hành ở 100 quốc gia.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: TT Trump bất ngờ rút Mỹ khỏi Hiệp ước Thương mại Vũ khí của Liên Hợp Quốc Hiệp ước Thương mại Vũ khí của Liên Hợp Quốc mỹ rút khỏi ATT buôn bán vũ khí tổng thống trump Nhà Trắng vận chuyển vũ khí trái phép Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ thượng viện Mỹ Liên Hợp Quốc

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !