TT Trump bất ngờ “dịu giọng” về Iran trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo hãng tin RT, khi nói về hội nghị thượng đỉnh giữa mình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ nói về khả năng đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump nói với báo giới rằng: “Iran hiện nay không phải là quốc gia giống như vài tháng trước đây”. Ông nói rằng cấp lãnh đạo Iran hiện nay “đã khác hẳn” trong những tháng gần đây và theo ông họ không có ý định gây ra “vấn đề” ở Syria và Yemen nữa.

Người dân Iran phản đối quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Trump đã cáo buộc Tehran đã có “ảnh hưởng đen tối” ở khu vực Trung Đông vào đầu tháng 5, khi ông tuyên bố sẽ rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran, trước đó đã được chính quyền Obama ký kết vào năm 2015.

Nói đến cuộc thảo luận sắp tới với Triều Tiên, ông Trump cho biết ông hi vọng chính quyền Iran sẽ “ngồi cùng bàn với chúng tôi và hai bên có thể tìm ra được một thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên”.

Phát biểu này có phần hợp với tuyên bố sau cùng của ông Trump, rằng ông đề xuất đưa ra một “thỏa thuận mới có hiệu lực lâu dài, một thỏa thuận có thể có lợi cho Iran và người dân của họ”. Tuy nhiên ông cũng chỉ trích chính phủ Iran là “chế độ độc tài” đã “giam cầm” đất nước trong vòng gần 40 năm.

Vào năm 1979, Iran lật đổ chính quyền thân Mỹ và thành lập một nước Cộng hòa Hồi giáo mới ngày nay. Khi đó, Iran đã bắt giữ 52 nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong vòng hơn một năm và yêu cầu Quốc vương Shah Reza Pahlavi bị dẫn độ về nước. Washington sau đó đã khuyến khích Tổng thống Iraq Saddam Hussein xâm lược Iran, bắt đầu một cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm khiến 1,5 triệu người chết.

Phát biểu của ông Trump đối với Triều Tiên vốn cũng rất mạnh bạo, khi ông từng gọi ông Kim Jong-un là “người tên lửa nhỏ bé” và tiến hành “gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên. Tuy nhiên ông đã đổi giọng trong những tháng gần đây, sau khi ông Kim đồng ý xem xét giải giáp vũ khí hạt nhân để được bảo đảm an ninh và có những bước đi hòa giải với Hàn Quốc, dẫn đến cuộc gặp mặt Trump – Kim diễn ra ngày 12/6 tới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !