TT Putin sang thăm Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un gửi “tối hậu thư” tới Mỹ

Trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều hôm 25/4, Tổng thống Putin đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un cũng bất ngờ gửi "tối hậu thư" tới Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều lần đầu tiên diễn ra ở đảo Russky, phía nam thành phố Vladivostok hôm 25/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi lời mời Tổng thống Putin tới thăm Triều Tiên vào “thời gian thích hợp”. Tổng thống Putin “đã chấp thuận lời mời”, KCNA nhấn mạnh.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt lần đầu tiên hôm 25/4.

KCNA cho biết thêm tại thượng đỉnh Nga – Triều, ông Putin và ông Kim đã thảo luận về việc phát triển các mối quan hệ hai nước cũng như hướng giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ song phương cũng như tiến hành các cuộc gặp cấp cao bao gồm những chuyến thăm của quan chức chính phủ hai nước.

Còn theo Reuters, khi nhắc tới vấn đề an ninh kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần haidiễn ra hồi tháng Hai ở Hà Nội kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi tới Mỹ “tối hậu thư” rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và thái độ trong tương lai của Mỹ.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực hiện vẫn ổn định và đang bước sang một giai đoạn quan trọng mà có thể là quay trở lại điểm xuất phát chỉ vì Mỹ có thái độ đơn phương không giữ lời hứa như trong thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Triều Tiên sẽ sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống”, ông Kim nói.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng nhấn mạnh thêm, ông sẽ chờ tới cuối năm nay để xem Mỹ có linh hoạt hơn hay không trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Kim là nhằm gây sức ép và buộc Mỹnhân nhượng xóa bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên để từ đó, Bình Nhưỡng hiện thực hóa chương trình giải trừ hạt nhân. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: TT Putin sang thăm Triều Tiên Chủ tịch Kim Jong-un gửi tối hậu thư tới Mỹ thượng đỉnh Nga Triều kim jong-un sang nga kim jong-un gặp putin thượng đỉnh mỹ triều lần 2 trump gặp kim jong-un bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân quan hệ nga triều tiên

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !