TT Putin sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim, mong muốn giúp Triều Tiên phát triển

Theo hãng tin Sputnik, trong một công điện gửi tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định chắc chắn rằng Nga và Triều Tiên có thể phát triển mối quan hệ cùng có lợi.

Ông Putin cũng nói với lãnh đạo Triều Tiên rằng ông sẵn sàng gặp gỡ ông Kim Jong-un trong tương lai gần để thảo luận các vấn đề trong khu vực cũng như mối quan hệ song phương. Công điện của ông Putin cũng chúc mừng ông Kim và đất nước Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 73 năm quốc gia này được giải phóng khỏi tay Phát xít Nhật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có công điện chúc mừng tới Triều Tiên và bày tỏ mong muốn gặp gỡ lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi có thể khẳng định rằng tôi sẵn sàng gặp mặt ông trong tương lai gần để thảo luận về những vấn đề quan trọng về mối quan hệ giữa hai nước cũng như các vấn đề chính trị trong khu vực”, cộng điện cho biết.

Tổng thống Nga cũng chúc mừng ông Kim và Triều Tiên, rằng ông đánh giá cao việc ông Kim luôn nhớ đến việc Hồng quân Liên Xô và binh lính Triều Tiên đã cùng sát cánh chiến đấu với nhau trong Thế chiến II.

“Tôi chắc chắn rằng với những nỗ lực chung mà chúng ta, bao gồm Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc, chúng ta có thể tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác có lợi lẫn nhau. Điều này có thể được bắt đầu bằng việc thực hiện các dự án do ba bên cùng hợp tác thực hiện”, công điện nói.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng trở lại đây với việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên sự xoa dịu căng thẳng này vẫn chưa giúp Triều Tiên được nói lỏng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên Hợp Quốc đã áp đặt trước đó.

Vào tháng 7, Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng để bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn sẽ cần sự bảo đảm an ninh cho Triều Tiên từ cộng đồng quốc tế và Nga sẵn sàng giúp đỡ. Ông cũng nói rằng Nga có thể thực hiện những bước đi để thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi một bức thư mời lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm Nga và tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) được tổ chức vào ngày 11 đến 13/9 tới. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa xác nhận sẽ có mặt tại đây hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !