TT Poroshenko “thừa nhận” Ukraine là một trong những nước nghèo nhất châu Âu?

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Khu vực, Tổng thống Poroshenko cho biết, với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

TT Poroshenko “thừa nhận” Ukraine là một trong những nước nghèo nhất châu Âu?

"Mặc dù chúng ta đã phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhưng tốc độ phát triển đó không đủ để mọi người ở tất cả các khu vực và các tầng lớp xã hội cảm thấy rằng chúng ta không còn là một trong những nước nghèo nhất châu Âu", tờ “Sự thật kinh tế" trích dẫn lời của nhà lãnh đạo Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng bình luận về việc tăng thuế xăng dầu, gas tiếp theo ở Ukraine. Theo ông Poroshenko, biện pháp này là không thể tránh khỏi để nhận được đợt tiền mới từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Từ ngày 1/11, giá nhiên liệu xanh tại Ukraine tăng 23,5% - lên mức 8,500 Hryvnia/nghìn mét khối.. Theo nội các Ukraine, giá gas sẽ tiếp tục tăng. Giai đoạn thứ hai tăng giá được lên kế hoạch từ ngày 1/5 đến ngày 31/12 năm 2019.

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới về vấn đề Ukraine, Belarus và Moldova - Satu Kahkonen, Ukraine cần 100 năm nữa mới đuổi kịp các nước láng giềng châu Âu.

Sau Maidan 2014, nền kinh tế Ukraine đang suy giảm đáng kể: thuế suất cho các dịch vụ tiện ích đang tăng lên, trong khi tiền lương và lương hưu vẫn ở mức thấp. Nợ công và nợ nước ngoài của Ukraine gia tăng. Trong 5 năm - từ năm 2013 đến đầu năm 2018 - tỷ lệ nợ công so với GDP đã tăng gần gấp đôi: từ 36,6% lên 71,8%.

Đồng thời, tại Kiev người ta đang ngày càng nói nhiều về mối đe dọa trong trường hợp rút khỏi chương trình hỗ trợ của IMF. Vào đầu tháng 11, Bộ Tài chính của nước này tuyên bố rằng nếu không có sự hỗ trợ của quỹ IMF, Ukraine có thể mất quyền tiếp cận nguồn tài chính của các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư vào đầu năm 2019.

Tình hình kinh tế cũng xấu đi do những nỗ lực của chính quyền Kiev phủ nhận quan hệ thương mại với Nga và là kết quả của chính sách Kiev đang theo đuổi liên quan đến hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Quốc hội Ukraine

Trong diễn biến khác, nữ đại biểu Quốc hội Ukraine Natalya Korolevskya nhận định, hiện nay ở Ukaine có quá nhiều chính trị gia chỉ biết hô hào bằng lời nói, mà không có ai thực sự hành động vì hòa bình của đất nước, nếu thực trạng này còn tiếp diễn thì nhà nước Ukraine chỉ còn chờ sụp đổ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Natalya Korolevskya cho rằng, do các chính trị gia không sẵn sàng để chịu trách nhiệm thiết lập hòa bình trong nước nên Ukraine sẽ chẳng có nền kinh tế nhỏ lẻ nào, cũng như không có sự bảo trợ xã hội nào, thậm chí chính bản thân nhà nước sẽ có nguy cơ sụp đổ.

Đọc thêm: Đại biểu quốc hội Ukraine nhận định “sự sụp đổ đang chờ đón Kiev”

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !