TT Nga bất ngờ gặp ông Assad, điện đàm với Trump về tình hình Syria

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 21/11 sau khi có cuộc gặp mặt hiếm hoi với lãnh đạo Syria Bashar al-Assad để bàn về tương lai của Syria.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Assad đã gặp nhau tại Sochi (Nga). Tại đây, ông Putin đã hết lời khen ngợi Tổng thống Syria cũng như chiến lược chống lại tổ chức khủng bố IS của ông.

Tổng thống Putin ôm chầm Tổng thống Assad tại Sochi (Nga).

“Syria đang nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Người dân Syria đã trải qua những thời khắc khó khăn và đang dần dần đánh bật hoàn toàn các phần tử khủng bố”, ông Putin phát biểu.

Một tuyên bố của điện Kremlin về cuộc hội đàm đã được đưa ra, trong đó ông Putin nói rằng ông sẽ liên lạc với Tổng thống Trump qua điện thoại cùng với lãnh đạo các quốc gia có liên quan đến xung đột Syria, trong đó có Iraq, Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Jordan.

“Dựa trên cuộc gặp mặt ngày hôm nay, tôi sẽ tham vấn lãnh đạo các nước kể trên. Tôi có dự định thảo luận với Quốc vương Qatar và trong ngày 21/11 sẽ có cuộc trò chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng nguyên thủ các nước trong khu vực Trung Đông”, ông Putin cho biết.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp nhau kể từ tháng 10/2015, chỉ một tháng sau khi Nga triển khai các cuộc không kích nhằm vào các phần tử khủng bố. Nga là một trong những đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Assad và đã hỗ trợ nước này về mặt quân sự cũng như giúp đàm phán các lệnh ngừng bắn tại Syria.

Ông Putin và ông Assad gặp nhau trước khi một cuộc họp thượng đỉnh ba bên sẽ diễn ra giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào ngày 22/11. Cả hai đã nhất trí rằng cuộc xung đột ở Syria nay đã bước vào giai đoạn tìm kiếm giải pháp hòa bình.

“Chúng tôi đã đạt được những thành công lớn lao cả về mặt quân sự lẫn chính trị. Nhiều khu vực tại Syria đã được giải phóng khỏi quân khủng bố và người dân đã có thể trở về nhà của mình”, ông Assad cho biết. “Chúng tôi phải thừa nhận rằng chiến dịch quân sự vừa qua đã giúp cho quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho tình hình Syria được đẩy mạnh”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !