TT Maduro: Nền độc lập Venezuela đang bị hủy hoại bởi vỏ bọc “nhân đạo” của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã chỉ trích lời hứa viện trợ của Mỹ cho đất nước của ông khi gọi đây là một “mánh khóe chính trị”, sau khi Washington không công nhận chính phủ hợp hiến Venezuela mà ông Maduro là nhà lãnh đạo.

Trong một cuộc họp báo được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro nói: “Bọn họ đang tìm cách hủy hoại nền độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi bằng cái cớ cung cấp viện trợ nhân đạo. Bọn họ định làm đất nước chúng tôi bất ổn, thế nhưng họ đã thất bại".

Người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro tập trung tại thủ đô Caracas (Venezuela).

“Venezuela sẽ không để màn kịch này diễn ra bởi chúng tôi không phải đi cầu xin bất kỳ ai cả”, ông nói thêm. “Venezuela không hề trải qua cái gọi là khủng hoảng nhân đạo mà Washington đã thêu dệt trong 4 năm qua để tìm cách can thiệp vào đất nước chúng tôi”.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định rằng Venezuela có kế hoạch gia tăng sản lượng dầu thô lên 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2019.

“Chúng tôi đang đối mặt với khó khăn của mình một cách ổn thỏa, nền công nghiệp dầu mỏ của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, và dầu thô do Venezuela sản xuất sẽ vẫn có được thị trường của mình trên thế giới”, ông nói.

Ông Maduro cũng xác nhận rằng ông sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sơ bộ ở Venezuela để chấm dứt khủng hoảng chính trị hiện tại. Cũng theo ông, ít nhất đã có 2 triệu người đã ký vào lá thư kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Venezuela.

“Tôi đã đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội và tôi sẽ thông qua để hoạt động này diễn ra”, ông Maduro trả lời báo giới. Ông cũng nói thêm rằng ông muốn thấy “người dân bầu ra các thành viên Quốc hội mới có thể giúp đỡ đất nước ổn định và phát triển”.

Tổng thống Venezuela cũng khẳng định rằng Caracas sẵn sàng ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào nhằm tạo điều kiện để các phe cánh chính trị có thể đàm phán với nhau. Tuy nhiên, ông khước từ ủy ban đàm phán của EU và chỉ trích Châu Âu không lắng nghe Venezuela.

Vào ngày 4/2, phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu cho biết họ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế tại Washington vào ngày 14/2 để tìm kiếm sự hỗ trợ nhân đạo.

Ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Sau đó, ông Maduro đã gọi ông là “bù nhìn” của Mỹ và chỉ trích Washington đã lên kế hoạch đảo chính ở Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela khủng hoảng chính trị Nicolas Maduro viện trợ xâm lược

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !