TT Maduro khen quân đội Venezuela “trung thành tuyệt đối” trước âm mưu đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phát biểu rằng tất cả các tướng chỉ huy của Venezuela đều trung thành với chính phủ của ông, trong lúc một âm mưu đảo chính đã được lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido công bố.

Ông Maduro cho biết ông đã có cuộc trò chuyện với tất cả các tướng lĩnh trong quân đội Venezuela và họ đều cho thấy “sự trung thành tuyệt đối đối với hiến pháp và tổ quốc”. Ông cũng kêu gọi mọi người ủng hộ hành động trước ý định tiếm quyền mới nhất của ông Guaido.

Tổng thống Maduro vẫn đứng vững sau âm mưu đảo chính mới nhất ở Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu trên truyền hình cho hay, quân đội Venezuela vẫn trung thành với chính phủ, và rằng những người đứng đằng sau “hành vi bạo lực” đã bị đánh bại một phần.

Trước đó, ông Guaido đã đăng tải một đoạn phim gần một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas của Venezuela, trong đó ông kêu gọi quân đội nước này hành động để chống lại chính quyền Maduro. Đứng đằng sau ông là một số người mặc quân phục Venezuela, nhằm chứng tỏ rằng ông cũng được sự ủng hộ của quân đội. Kể từ khi tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1, ông đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục quân đội đứng về phía mình.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phe ông Guaido sau khi ông này tuyên bố ý định đảo chính ở Caracas vào ngày 30/4. Ông Bolton đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez rằng việc hợp lực với ông Guaido sẽ bảo vệ hiến pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Padrino đã gọi ông Guaido là kẻ phản quốc và khẳng định quân đội Venezuela vẫn luôn trung thành với chính quyền Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro. Chính phủ Venezuela cũng cam kết sẽ hành động để chấm dứt “âm mưu đảo chính” này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela đảo chính âm mưu Nicolas Maduro Juan Guaido Mỹ

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !