TT Maduro khen quân đội Venezuela “trung thành tuyệt đối” trước âm mưu đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phát biểu rằng tất cả các tướng chỉ huy của Venezuela đều trung thành với chính phủ của ông, trong lúc một âm mưu đảo chính đã được lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido công bố.

Ông Maduro cho biết ông đã có cuộc trò chuyện với tất cả các tướng lĩnh trong quân đội Venezuela và họ đều cho thấy “sự trung thành tuyệt đối đối với hiến pháp và tổ quốc”. Ông cũng kêu gọi mọi người ủng hộ hành động trước ý định tiếm quyền mới nhất của ông Guaido.

Tổng thống Maduro vẫn đứng vững sau âm mưu đảo chính mới nhất ở Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu trên truyền hình cho hay, quân đội Venezuela vẫn trung thành với chính phủ, và rằng những người đứng đằng sau “hành vi bạo lực” đã bị đánh bại một phần.

Trước đó, ông Guaido đã đăng tải một đoạn phim gần một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas của Venezuela, trong đó ông kêu gọi quân đội nước này hành động để chống lại chính quyền Maduro. Đứng đằng sau ông là một số người mặc quân phục Venezuela, nhằm chứng tỏ rằng ông cũng được sự ủng hộ của quân đội. Kể từ khi tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1, ông đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục quân đội đứng về phía mình.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phe ông Guaido sau khi ông này tuyên bố ý định đảo chính ở Caracas vào ngày 30/4. Ông Bolton đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez rằng việc hợp lực với ông Guaido sẽ bảo vệ hiến pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Padrino đã gọi ông Guaido là kẻ phản quốc và khẳng định quân đội Venezuela vẫn luôn trung thành với chính quyền Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro. Chính phủ Venezuela cũng cam kết sẽ hành động để chấm dứt “âm mưu đảo chính” này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela đảo chính âm mưu Nicolas Maduro Juan Guaido Mỹ

Ông Putin và ông Tập Cận Bình hội đàm về các vấn đề lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/3) chính thức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.

Thủ tướng Nga: Moscow quan tâm đến việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Moscow thực sự quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược với Bắc Kinh.

Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình

Những ụ rác chất đống ngày càng cao dần trên đường phố của thủ đô Paris, Pháp đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu tại nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tổn thất vì thảm họa động đất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ước tính, thảm họa động đất kinh hoàng hồi đầu tháng 2 đã khiến nước này thiệt hại khoảng 104 tỷ USD.

Những hình ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nga

Ngay sau khi đặt chân tới Moscow, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp phi chính thức kéo dài 4 tiếng rưỡi với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Lầu Năm Góc: Phi công quân sự Mỹ có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn bình thường

Một nghiên cứu quy mô lớn của Lầu Năm Góc cho thấy các phi công quân sự có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với mặt bằng chung của người dân Mỹ.

New York cử thêm cảnh sát, chuẩn bị rào tòa án phòng biểu tình nếu ông Trump bị truy tố

Nhà chức trách New York - Mỹ, đang cho tăng cường các biện pháp an ninh trước những lo ngại về nguy cơ biểu tình bùng phát nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố.

Người đàn ông Mỹ bị xua đuổi vẫn quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm

Cựu nhiếp ảnh gia người Mỹ quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm bất chấp bị những người xung quanh nhiều lần xua đuổi vì khó chịu trước hình ảnh bất thường.

Liên Hợp Quốc công bố 'hướng dẫn sinh tồn' trước biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc đã công bố bản báo cáo được gọi là "hướng dẫn sinh tồn cho nhân loại" trước các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Đang cập nhật dữ liệu !