TT Hàn Quốc: Ông Trump nên giành giải Nobel Hòa bình

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực nhằm chấm dứt căng thẳng với Triều Tiên.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên khẳng định, trong cuộc họp với các Bộ trưởng, ông Moon đã nói rằng: “Tổng thống Trump nên giành giải Nobel Hòa bình. Điều mà chúng ta cần hiện nay chỉ có hòa bình mà thôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Vào cuối tuần trước, ông Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ chấm dứt sự thù địch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và hai bên sẽ nỗ lực để thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp mặt liên Triều đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Ông Trump cũng chuẩn bị cho cuộc gặp mặt với ông Kim, được cho là sẽ diễn ra trong vòng 3 hoặc 4 tuần tới. Theo một quan chức Hàn Quốc, cuộc gặp mặt này cũng là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện giữa ông Kim và ông Moon khi hai người có chuyến đi dạo quanh khu vực phi quân sự.

Vào tháng 1, ông Moon nói rằng ông Trump “xứng đáng được ca ngợi vì đã giúp mang lại cuộc hội đàm liên Triều. Đây có thể là kết quả của những biện pháp trừng phạt và gây áp lực của Hoa Kỳ”.

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi chính phủ của ông nhận được thông điệp chúc mừng từ bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, trong đó nói rằng ông Moon xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của mình. Ông Moon đáp lại rằng ông Trump mới là người xứng đáng.

Trong quá khứ, ông Kim Dae-jung từng thực hiện Chính sách Ánh Dương nhằm đối thoại với Triều Tiên, qua đó giành giải Nobel Hòa bình năm 2000 sau khi có cuộc hội đàm liên Triều đầu tiên với Chủ tịch Kim Jong-il.

Trong cuộc họp vừa qua, Tổng thống Moon cũng kêu gọi tiến hành các dự án kinh tế chung với Triều Tiên có thể được tái khởi động mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, chính quyền Trump đã kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt ngặt nghèo hơn với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông Trump sẽ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép” bằng lệnh cấm vận nghiêm khắc với Triều Tiên cho đến khi ông Kim giải giáp vũ khí hạt nhân của mình.

Vào cuối ngày 28/4, ông Trump đã nói với ông Moon qua điện thoại rằng ông rất vui mừng khi lãnh đạo liên Triều cam kết thực hiện quá trình phi hạt nhân trong cuộc gặp mặt của mình. Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Moon đã “nhấn mạnh rằng “một tương lai hòa bình và thịnh vượng với Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, rõ ràng và chắc chắn của họ”.

Một cố vấn cấp cao của ông Moon nói rằng chính phủ Triều Tiên đang có “một lộ trình rõ ràng” nhằm giải quyết căng thẳng mà họ sẽ chia sẻ với Mỹ trước khi ông Trump gặp mặt ông Kim.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !