Truyền thông Trung Quốc tức giận, kêu gọi chính phủ cứng rắn với Hong Kong

Truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt kêu gọi chính phủ “thể hiện quan điểm cứng rắn” đối với người biểu tình ở Hong Kong sau khi họ phá hoại trụ sở của Tân Hoa Xã và các tòa nhà khác trong thành phố vào cuối tuần qua.

Trong một bài xã luận, báo China Daily đã chỉ trích các cuộc tấn công “bừa bãi” của những người biểu tình “ngây thơ”, và rằng: “Những gì họ làm sẽ dẫn đến thất bại đơn giản là bởi hành động bạo lực sẽ phải hứng chịu sức nặng từ pháp luật”.

Văn phòng hãng tin Tân Hoa Xã ở Hong Kong bị phá hoại.

Báo này nói rằng các cuộc bạo động ở Hong Kong “không hơn gì sự bốc đồng của thanh thiếu niên và bị những kẻ khác lợi dụng”, đồng thời chỉ trích giới trẻ trong thành phố trút giận “đối với những vấn đề có hoặc không có thật”. “Trong khi đó, những người biểu tình cấp tiến đã nỗ lực để thuyết phục thế giới rằng họ đang theo đuổi mục tiêu chính đáng trong hòa bình thay vì dùng bạo lực bừa bãi”, báo này cho biết.

Cảnh sát đã dùng hơi cay để trấn áp nhóm người biểu tình mặc áo đen trong ngày 2/11, dẫn đến tình trạng bạo lực tồi tệ nhất ở Hong Kong trong nhiều tuần trở lại đây. Nhiều ga tàu điện ngầm đã bị đốt cháy và tòa nhà đã bị phá hoại, trong đó có một quán cà phê Starbucks.

Các cuộc biểu tình và bạo động trong vòng 5 tháng qua tại Hong Kong có thể coi là thách thức lớn nhất đối với chính phủ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2012.

Người biểu tình đã tức giận khi cho rằng Trung Quốc đang cản trở quyền tự trị của Hong Kong, trong đó có hệ thống pháp luật của thành phố, kể từ khi nơi này được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó, báo Global Times của Trung Quốc cũng chỉ trích việc người biểu tình phá hoại trụ sở Tân Hoa Xã và kêu gọi các cơ quan hành pháp của Hong Kong hành động ngay lập tức. “Việc phá hoại văn phòng của hãng tin không chỉ là sự thách thức đối với pháp luật Hong Kong mà còn cả với chính phủ Trung Quốc”, báo này nói.

Vào ngày 1/11, sau một cuộc họp với các cấp lãnh đạo của Trung Quốc, một quan chức cấp cao của nước này cho biết họ sẽ không chấp nhận những hành vi đe dọa đến an ninh quốc gia ở Hong Kong và sẽ “cải thiện” cách thức bổ nhiệm người đứng đầu thành phố.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Hong Kong biểu tình bạo động phá hoại truyền thông

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !