Truyền thông Trung Quốc: Barack Obama thật “vô vị”

Với kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ đáng thất vọng của đảng Dân chủ, tất nhiên Tổng thống Barack Obama sẽ phải “chống chọi” với rất nhiều lời chỉ trích từ những người ủng hộ đảng này.

Nhưng có lẽ Tổng thống Obama sẽ ngạc nhiên khi biết rằng giới truyền thông Trung Quốc cũng đang chĩa “mũi dùi” về phía mình và mô tả nhiệm kỳ của ông là "nhạt nhẽo" hay “vô vị”.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc có một bài xã luận với ngôn ngữ phê phán gay gắt nhằm vào ông Obama.

Bài viết mô tả ông là một người đàn ông "không dám làm gì" và rằng xã hội Mỹ đang ngày càng mệt mỏi với sự "vô vị" của ông Obama.

Thời báo Hoàn cầu còn nhận định, với kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, "vị tổng thống thất sủng sẽ tiếp tục bị thờ ơ".

Truyền thông Trung Quốc: Barack Obama thật “vô vị” - ảnh 1

Thời báo Hoàn Cầu - The Global Times cho biết người dân Mỹ ngày càng mệt mỏi với sự "vô vị" của ông Obama

Thời báo Hoàn cầu (Global Times) là một tờ báo khổ nhỏ, được coi là một ấn bản phụ của tờ Nhân dân nhật báo - với hơn 2 triệu lượng phát hành cho phiên bản tiếng Trung Quốc. Thời báo này thường xuyên bị các phương tiện truyền thông phương Tây chỉ trích, cáo buộc về những phát ngôn hay bài báo rất "khiêu khích" và thô lỗ.

Do đó, khó có khả năng Tổng thống Obama sẽ đọc được bài báo này.

Cũng như những lời chỉ trích của người dân Mỹ, Hoàn cầu chĩa mũi nhọn vào những chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ: "Tổng thống Mỹ đã phải xoay sở để đưa được quân đội của mình ra khỏi Iraq và Afghanistan nhưng lại không mang lại hòa bình cho những quốc gia này".

Mặc dù vậy, bên cạnh những lời chỉ trích xúc phạm, bài báo dường như là một sự cố gắng vụng về thể hiện một quan điểm rộng hơn về các giới hạn của nền dân chủ Mỹ và khả năng nền dân chủ này tác động đến sự thay đổi thực sự.

Bài báo còn phê bình cả hệ thống chính trị của Mỹ: “Việc lợi ích của đảng được đặt cao hơn so với lợi ích của quốc gia và dân tộc là một khiếm khuyết cố hữu trong hệ thống chính trị phương Tây".

Dấu hiệu của sự bất an?

Và có lẽ, vào thời điểm đó, cách bình luận khiếm nhã dường như không phải là ngẫu nhiên.

Những ấn tượng ban đầu mà bài báo đem lại là sự tự tin: "Cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc, chúng tôi dần dần có khả năng thấu hiểu nước Mỹ. Đất nước này quá trì trệ trong việc thực hiện cải cách" – có lẽ đó là một dấu hiệu của sự bất an “thâm căn cố đế”

Vì người đứng đầu của hai hệ thống chính trị hoàn toàn khác biệt sẽ “sát cánh” tại Bắc Kinh vào tuần tới, bài báo có lẽ chỉ đơn giản là một nỗ lực để gửi một lời nhắc nhở để độc giả Trung Quốc không phải băn khoăn về sự thiếu dân chủ của đất nước họ.

Sau George W Bush, công chúng Mỹ đã từng đề cao Obama, Global Times cho biết, nhưng giờ đây "họ đã hoàn toàn thay đổi ý kiến".

Theo bình luận của BBC, ông Obama, ngay cả khi bài báo không có cửa đến được văn phòng của ông, tất nhiên là không phải cảm thấy quá bất an với những vụ vu khống và xúc phạm. Điều quan trọng hơn cả là những lời chỉ trích trên chính nước Mỹ đủ để khiến ông không còn thời gian bận tâm đến những chuyện thị phi khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Phương Lâm (lược dịch) - http://www.bbc.com/news/blogs-china-blog-29915174

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !