Truyền thông Triều Tiên nói gì về ngày họp thứ hai của thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Hôm nay (1/3), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA chính thức đưa tin về ngày họp thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un gặp mặt Tổng thống Donald Trump vào lúc 9h tại khách sạn Metropole vào ngày 28/2. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp 1-1 trước khi bước vào các cuộc họp mở rộng với quan chức hai nước.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khách sạnMetropole.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đánh giá cao các cuộc đối thoại 1-1 và cả các cuộc họp mở rộng nhằm tạo ra bước tiến đáng kể cho tiến trình lịch sử thi hành tuyên bố chung ở Singapore. Hai bên đã có những trao đổi mang tính tích cực về quan điểm trong các vấn đề cụ thể nhằm mở ra một kỷ nguyên mới cải thiện các mối quan hệ Mỹ - Triều.

Tại các cuộc thảo luận, hai bên đã nỗ lực chia sẻ suy nghĩ và đưa ra các biện pháp tiên phong nhằm giảm thiểu căng thẳng và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trong đó, giải trừ hạt nhân hoàn toàn là vấn đề quan trọng nhất để xây dựng lòng tin và tạo dựng nền tảng cơ bản trong việc thay đổi mối quan hệ song phương suốt hàng thập niên qua vốn là bất tín và đối kháng.

Hai nhà lãnh đạo đã lắng nghe quan điểm của nhau về nhiều vấn đề để tiến hành các mục tiêu chung đã được đề ra trong tuyên bố chung ở Singapore, cũng như thảo luận sau rộng về các cách để thực thi.

Hai nhà lãnh đạo thừa nhận rằng, mặc dù có những trở ngại lớn về sự đối kháng trong suốt hơn 7 thập niên và những khó khăn, thử thách trên con đường viết lên trang sử mới trong mối quan hệ Mỹ - Triều, nhưng hai nhà lãnh đạo có thể tạo nên một sự thay đổi lớn cho các mối quan hệ hai bên vì lợi ích của nhân dân hai nước nếu như hai nhà lãnh đạo cùng chung tay vượt qua khó khăn và trở ngại với sự thông thái và kiên nhẫn.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cuộc họp tại Hà Nội đã tạo cơ hội quan trọng cho việc thắt chặt thêm sự tôn trọng và niềm tin đôi bên cũng như đưa mối quan hệ giữa hai nước bước sang một trang mới.

Hai nhà lãnh đạo đồng thuận duy trì liên lạc chặt chẽ trong vấn để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mới trong các mối quan hệ Mỹ - Triều trong tương lai, cũng như tiếp tục tiến hành đối thoại tích cực để giải quyết các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội.

Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Trump vì những nỗ lực tích cực cho các cuộc gặp và đàm phán thành công dù phải trải qua hành trình di chuyển xa xôi. Chủ tịch gửi lời chào và hy vọng vào cuộc họp tiếp theo.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Truyền thông Triều Tiên nói gì về ngày họp thứ hai của thượng đỉnh Mỹ - Triều thượng đỉnh Mỹ Triều thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội trump gặp kim jong-un KCNA khách sạn Metropole thượng đỉnh Trump Kim lần 2 Triều Tiên Kim Jong-un Mỹ Donald Trump giải trừ hạt nhân bán đảo triều tiên

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !