Truyền thông tiết lộ số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Con số đầu đạn hạt nhân được Triều Tiên chế tạo ra được cho là cao hơn nhiều so với dự tính của Mỹ và Hàn Quốc cho thấy mối nguy cơ từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày càng tăng lên đáng kể.
Truyền thông tiết lộ số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên - ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn "từ các thông tin mật của Tình báo Hàn Quốc và Mỹ" tiết lộ, Triều Tiên có khả năng đã sản xuất ít nhất 60 đầu đạn hạt nhân.

Theo nguồn tin này, cuối năm 2016 Triều Tiên bị cáo buộc sở hữu 758 kg uranium được làm giàu cao và 54 kg plutonium. Số lượng uranium làm giàu cao này lớn hơn nhiều so với con số dự tính của các nhà khoa học. Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn từ hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết, trước đây hai cơ quan tình báo chưa bao giờ đưa ra được con số chính xác về vấn đề này.

Do đó bài báo kết luận rằng có nhiều lý do để tin rằng ngoài trung tâm hạt nhân nổi tiếng tại Yongbyon ở phía tây tỉnh Phenan-do, thì còn có một trung tâm khác cũng tại tỉnh này, nhưng nằm ở đâu đó tại khu vực Kusona.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học Mỹ tính toán được đến năm 2020 Triều Tiên có thể sản xuất ra khoảng 100 đầu đạn hạt nhân. Tháng 1 vừa qua trong Sách Trắng về Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra con số 50 kg plutonium và "một số lượng đáng kể" uranium.

Tờ JoongAng Ilbo nhấn mạnh: "Có thể thấy, mối đe dọa chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tăng nhanh hơn so với dự kiến".

Chỉ tính riêng năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân, một số vụ phóng tên lửa đạn đạo trong đó đã ra mắt thử nghiệm thành công tàu ngầm tên lửa đạn đạo.

Đầu năm 2017, người đứng đầu đất nước này tuyên bố chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa đang phát triển trong giai đoạn cuối. Nhà ngoại giao Triều Tiên cấp cao, người chạy trốn từ Anh sang Hàn Quốc, ông Thae Yong Ho tiết lộ rằng Bình Nhưỡng dự định hoàn thành chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa vào cuối năm 2017, đầu 2018.

Ngay sau đó, truyền thông đưa tin Triều Tiên đã lắp đặt hai tên lửa liên lục địa tại phía Bắc Thủ đô nước này. Trước đó, các vệ tinh do thám của Hàn Quốc và Mỹ đã khám phá ra hai chiếc di động dùng cho vụ phóng tên lửa liên lục địa.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !