Truyền thông số “lên ngôi”

Vào ngày 26-3 tới, số báo in cuối cùng của tờ Độc lập (The Independent) sẽ được xuất bản, khép lại gần 30 năm tồn tại và phát triển của một trong số những tờ nhật báo nổi tiếng nhất nước Anh.

Quyết định này của ông chủ người Nga Ép-giê-ni Lê-bê-đép (Evgeny Lebedev) được cho là hệ quả tất yếu của xu thế truyền thông số...

Dẫn lời ông chủ báo Độc lập, hãng tin BBC cho biết, số báo giấy cuối cùng của tờ Độc lập sẽ ra vào ngày 26-3 tới, cũng là ấn phẩm in cuối cùng của tờ báo có tuổi đời gần 30 năm. Như vậy, tờ Độc lập trở thành tờ báo của Anh đầu tiên chỉ dùng bản điện tử. Theo ông E.Lê-bê-đép, đây là thời điểm báo chí được nhiều người đọc và tôn trọng ở khắp mọi nơi và đã đến lúc báo giấy phải nhường lại cho thời đại kỹ thuật số. "Báo chí đang thay đổi, và sự thay đổi đó là do nhu cầu của độc giả. Tương lai của báo chí là kỹ thuật số”, ông E.Lê-bê-đép nhấn mạnh.

Tờ Độc lập đã tạo ra bước đột phá trong làng báo chí Anh và thế giới khi ra mắt vào những năm 1980. Tại thời điểm “hoàng kim” của mình, tờ báo phát hành 428.000 bản in/một ngày. 25 năm sau đó, con số này giảm xuống còn 28.000 bản/ngày. Trong khi đó, mỗi tháng, báo điện tử Độc lập thu hút lượng độc giả lên đến 58 triệu người và là một trong những tờ báo điện tử hoạt động mạnh nhất trên các mạng xã hội.

Truyền thông số “lên ngôi” - ảnh 1

Báo giấy Độc lập sẽ chính thức đình bản từ ngày 26-3 tới. Ảnh: AP

Năm 2010, khi ông E.Lê-bê-đép mua lại tờ Độc lập, ông đã đi một nước đi táo bạo là tạo ra tờ i, một tờ báo in giản lược nội dung từ tờ Độc lập gốc. Tờ nhật báo này cho phép bạn đọc tiếp cận với các thông tin mang tính nghiêm túc nhưng ngắn gọn hơn bản gốc. Tạo ra một tờ báo giấy ngay giữa cuộc khủng hoảng của báo chí truyền thống có vẻ là một lựa chọn kỳ quặc, nhưng tờ i lại thành công một cách đáng ngạc nhiên khi lượng phát hành đạt 260.000 tờ mỗi ngày, vượt mặt cả tờ Người bảo vệ (Guardian) hay Thời báo kinh tế (Financial Times), tính theo lượng phát hành riêng tại Anh. Lợi nhuận ròng của tờ i là 5,2 triệu bảng Anh, đổ vào túi của thương hiệu Độc lập một khoản đáng kể.

Tuy nhiên, mới đây, ông chủ Lê-bê-đép đã quyết định bán tờ i với cái giá 24 triệu bảng Anh cho Johnston Press, một tập đoàn báo chí tại Anh. Không có tờ i, cùng với sự “tụt dốc” thảm hại của lượng phát hành báo in và sự lên ngôi của báo điện tử là những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định “khai tử” báo in của ông Lê-bê-đép vào ngày 12-2 vừa qua. “Quyết định này nhằm bảo vệ thương hiệu Độc lập và cho phép chúng ta tiếp tục đầu tư vào mảng nội dung để thu hút nhiều độc giả đến với bản điện tử. Độc lập đã luôn luôn là một tờ báo tiên phong với nhiều sự kiến mới, là một di sản đáng tự hào của nước Anh”, ông Lê-bê-đép nhấn mạnh.

Quyết định “khai tử” tờ báo in nổi tiếng trên đồng nghĩa với việc khoảng 100 phóng viên, chiếm già nửa trong tổng số phóng viên của báo, sẽ bị sa thải. Ngoài ra, một bộ phận khác sẽ được chuyển sang làm cho báo điện tử của tờ Độc lập. Dự kiến, trong thời gian tới, tờ Độc lập điện tử sẽ phát triển thêm nhiều nội dung mới, như tạo ra ứng dụng đọc báo trên điện thoại mới; nâng cao thiết kế, phát triển website. Ngoài ra, báo sẽ mở thêm nhiều văn phòng thường trú ở châu Âu, Trung Đông và châu Á, đầu tư nhiều hơn nữa ở Niu Y-oóc, Mỹ.

Theo các nhà phân tích, sự phát triển của báo điện tử là hệ quả tất yếu của xu thế truyền thông số hiện nay. Câu hỏi đặt ra là, sau Độc lập, tờ báo nào sẽ tiếp bước trong cuộc “khai tử” báo giấy ở Anh? Các chuyên gia trong giới truyền thông dự báo, Thời báo Kinh tế và Người bảo vệ là hai tờ báo sẽ sớm chịu chung số phận với Độc lập. Cả hai tờ báo này đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu, tinh giản biên chế nhằm bù đắp vào thâm hụt doanh thu trong năm qua. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ báo giấy sang báo điện tử chưa phải là một giải pháp hiệu quả về mặt tài chính. "Độc giả trực tuyến có thể đọc bài trên trang báo điện tử này mà không cần bỏ ra một khoản phí nào và lợi nhuận từ quảng cáo trên báo điện tử chắc chắn không thể sánh được với quảng cáo trên báo in", báo Thế giới của Pháp nhận định.

Theo BÌNH NGUYÊN/Báo Quân đội nhân dân

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !