Truyền thông quốc tế dồn dập đưa tin bão số 10 tàn phá miền Trung Việt Nam

Doksuri (Bão số 10), một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đang càn quét miền Trung Việt Nam. Do sức mạnh khủng khiếp của Doksuri, nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới như CNN, Reuters đồng loạt đưa tin về cơn bão này.

Hình ảnh hậu quả mà bão Doksuri gây ra cho miền Trung Việt Nam trên Reuters.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa ra hàng loạt con số để chứng minh sức phá huỷ tàn bạo của bão Doksuri ở miền Trung Việt Nam: "Bốn người đã bị thiệt mạng, hơn 5.000 ngôi nhà bị chìm trong nước, gần 24.000 ngôi nhà khác tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị tốc mái, bị phá huỷ. Hà Tĩnh và Quảng Bình là hai tỉnh bị siêu bão Doksuri tàn phá nặng nề nhất. Gió mạnh làm đổ hàng nghìn cột điện, cây cối và các biển quảng cáo, gây mất điện trên diện rộng. Cột phát thanh và truyền hình của Hà Tĩnh cũng bị đổ sập".

Reuters cho biết thêm, hơn 116.000 người ở các khu vực bờ biển đã phải đi sơ tán để tránh bão Doksuri. Sức gió có lúc lên tới hơn 130 km/h".

Trên trang Facebook về thời tiết CNN Weather của CNN cũng đăng đoạn video miêu tả đường đi và sức mạnh của bão Doksuri kèm dòng chú thích "Bão Doksuri đang đổ bộ vào Việt Nam, tổng lượng mưa trong 24 giờ ở khu vực Hà Tĩnh vượt tới hơn 170 mm".

Gió lớn làm đổ cây ở Huế

Hãng tin AFP, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới, cũng đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh sóng to, gió lớn ở một bờ biển miền Trung Việt Nam. AFP viết: "Xác định đây có thể là cơn bão lớn nhất trong thập kỉ qua, các nhà chức trách đã cho di tản hàng chục ngàn người khỏi các khu vực nguy hiểm".

Trong khí đó, ABC News (Mỹ) có bài viết: "Bão Doksuri đang tàn phá miền Trung Việt Nam, khiến 4 người thiệt mạng". Bài viết miêu tả sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão cũng như các hoạt động cứu hộ, chống bão. 

Bài viết về bão số 10 trên tờ The New York Post

Bài viết trên tờ Thời báo Ấn Độ (Times of India)

ABC News cho hay: "Bão Doksuri đổ bộ vào miền Trung Việt Nam hôm thứ Sáu, khiến 4 người thiệt mạng và làm 10 người khác bị thương. Mưa to, gió lớn còn tốc mái nhiều ngôi nhà, làm đổ nhiều cột điện. Mất điện xảy ra trên diện rộng trong khi các kĩ sư điện đang cố khắc phục để người dân có điện trở lại. Lũ lụt xuất hiện ở một số nơi".
ABC News cũng đưa tin về những người dân bị thiệt mạng và bị thương do bão.

Nổi bật trên trang chủ của mình, tạp chí khoa học Phys.org đưa ảnh chụp vệ tinh của NASA để chứng minh mức độ khủng khiếp của bão Doksuri và cho biết thêm, NASA cảnh báo cơn bão kèm mưa lớn này sẽ gây sạt lở đất nghiêm trọng cho nhiều khu vực miền núi ở Trung bộ.

Tờ The Independent (Anh) đưa tin, bão Doksuri có cường độ mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ qua đang "san phẳng" miền Trung Việt Nam. Tờ báo này cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam đã cảnh báo tới người dân từ rất sớm về mức độ "gần chạm mức thảm hoạ" của bão Doksuri đồng thời đã cho sơ tán hàng trăm ngàn người dân khỏi những vùng có thể chịu ảnh hưởng nặng.

Hãng tin Bloomberg cho biết, sau khi đổ bộ vào miền Trung Việt Nam, bão Doksuri vẫn có sức gió mạnh lên tới 185 km/h và làm tốc mái, kéo sập khoảng 50.000 ngôi nhà.

Tờ The New York Post (Mỹ) có bài viết với tựa đề rất ngắn: Việt Nam đối mặt với bão khủng. 

Trong ngày 15-16/9, mạng xã hội có số người dùng lớn nhất thế giới Facebook đã bật tính năng "Safety Check" (Kiểm tra và thông báo an toàn) đối với những người dùng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế...

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !