Truyền thông Nga phản ứng gay gắt với báo cáo của tình báo Mỹ

Theo BBC, truyền thông Nga đã ngay lập tức phản ứng với báo cáo mới nhất của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tác động vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Channel One, một trong những kênh truyền hình phổ biến nhất ở Nga bình luận: "Những cáo buộc đó chỉ dựa trên các chương trình truyền hình, những bài viết trên các mạng xã hội và những tư liệu từ các ấn phẩm giải trí".

Truyền thông Nga phản ứng gay gắt với báo cáo của tình báo Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong khi đó, kênh truyền hình Rossiya 1 TV cho rằng mục đích của báo cáo trên là nhằm cản trở mối quan hệ Nga – Mỹ khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ.  Phóng viên thường trú  Alexander Khristenko của kênh này ở Washington nhấn mạnh, báo cáo là một nỗ lực "làm suy yếu tính hợp pháp của Tổng thống Mỹ mới đắc cử".

Phóng viên này cho biết: “Bản thân ông Donald Trump vẫn đang nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ. Phản ứng của ông Trump rõ ràng không như mong đợi của những người có tư tưởng diều hâu ở Washington".

Trong báo cáo mới nhất được công bố hôm 6/1, cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tác động vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách làm tổn hại uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và hỗ trợ Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Theo báo cáo này, Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) của Nga đã sử dụng những công cụ như DCLeaks.com, và WikiLeaks để phát tán nhiều thông tin và email thu thập được từ Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ, cũng như từ nhiều quan chức hàng đầu của đảng này.

Báo cáo cũng nhấn mạnh chiến dịch của Nga không chỉ dừng lại ở việc tấn công mạng và phát tán email mà còn gồm các hoạt động tuyên truyền công khai trên các phương tiện truyền thông nhà nước và mạng xã hội.

Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể về cáo buộc ông Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch đó.

Chính phủ Nga liên tục phủ nhận những cáo buộc cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hiện Điện Kremlin vẫn chưa có phản ứng chính thức về bản báo cáo mới nhất của cộng đồng tình báo Mỹ.

Sau khi được cung cấp báo cáo trên, hôm 7/1, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã đăng một loạt thông điệp lên Twitter với nội dung chỉ trích những người phản đối việc thiết lập mối quan hệ tốt với Nga. Ông thậm chí gọi họ là những “kẻ ngốc”.

Trong thông điệp đầu tiên, ông Donald Trump viết: “Có mối quan hệ tốt đẹp với Nga là một điều tốt, không phải điều xấu. Chỉ những kẻ “ngốc” mới nghĩ đó là điều xấu!”.

Khoảng vài phút sau ông viết tiếp dòng thông điệp thứ hai: “Khi tôi là Tổng thống Mỹ, nước Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn bây giờ”.

Dòng thông điệp thứ ba trên Twitter của ông Trump khẳng định: “Có thể cả hai nước sẽ hợp tác giải quyết một số trong nhiều vấn đề lớn, cấp thiết của thế giới!”.

Trước đó ông Trump cũng liên tục bày tỏ sự hoài nghi đối với các báo cáo tình báo của Mỹ, đặc biệt là những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Từ khi thực hiện chiến dịch tranh cử, ông Trump đã thường xuyên tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ với Nga.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !