Truyền thông Mỹ tiết lộ “kế hoạch bí mật” của Hoa Kỳ về Venezuela

Tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ, Chính quyền Mỹ đã phát triển một "kế hoạch bí mật" trong vài tuần để hỗ trợ phe đối lập Venezuela.

Thủ lĩnh phe đối lập VenezuelaJuan Guaido phát biểu trước những người ủng hộ.

Tờ WSJ dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, đêm 22 rạng sáng ngày 23/1, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã gọi điện cho thủ lĩnh phe đối lập địa phương và Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, hứa hẹn dành cho ông này sự ủng hộ từ Washington trong trường hợp Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của đất nước Venezuela.

Chính cuộc gọi này đã là tín hiệu khởi động kế hoạch. Như nguồn tin của WSJ cho biết, ngay sau cuộc trò chuyện, ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời Venezuela, hứa thành lập Chính phủ lâm thời và sau đó sẽ tiến hành tổ chức bầu cử.

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (quyền Tổng thống) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Biểu tình tại Venezuela.

Hoa Kỳ, Canada, Brazil và một số nước khác hầu như ngay lập tức tuyên bố công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela và yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Thủ đô Rabat của Maroc cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính “phá hoại”.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Truyền thông Mỹ tiết lộ kế hoạch bí mật của Hoa Kỳ về Venezuela Truyền thông Mỹ tiết lộ kế hoạch bí mật của Hoa Kỳ về Venezuela tình hình Venezuela khủng hoảng Venezuela chính trị Venezuela bất ổn chính trị Venezuela đảo chính Venezuela Trí đức Tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ Chính quyền Mỹ đã phát triển một kế hoạch bí mật trong vài tuần để hỗ trợ phe đối lập Venezuela Biểu tình tại Venezuela Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido

Số người thiệt mang do bão Ian ở Mỹ tăng lên 77

NBC đưa tin, ít nhất 77 người thiệt mạng do hậu quả của cơn bão Ian ở bang Florida của Mỹ.

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đang cập nhật dữ liệu !