Truyền thông Mỹ hoang mang vì không tìm thấy dấu vết “hacker Nga”

Trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc ở Đức sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần nữa, báo Washington Post đang tỏ ra “lo ngại” khi không phát hiện có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga sẽ can thiệp vào sự kiện này.

Theo hãng tin RT, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 giờ đây được truyền thông phương Tây coi là sự thật, và nhiều hãng tin đã cho rằng hacker Nga sẽ hoạt động mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử tại các nước Châu Âu quan trọng như Pháp và Đức.

Đức đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Tình trạng quy trách nhiệm cho Nga đã xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Khi đó, nhóm vận động của ông Emmanuel Macron đã nói rằng một loạt thư điện tử cùng nhiều thông tin giả đã bị Nga phát tán. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng Quốc gia Pháp (ANSSI) không xác định được bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan, trong khi bản thân ông Macron cũng không đưa ra được “thông tin giả” nào.

Trong lúc ông Macron, nay đã đắc cử Tổng thống, đang phải đối mặt với tỉ lệ tín nhiệm giảm sút, mọi sự chú ý đang hướng về phía Đức, khi Thủ tướng Đức Angela Merkel được dự báo sẽ tiếp tục giữ chức sau cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9 tới. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy có âm mưu tác động đến cuộc bầu cử do Nga thực hiện, và báo Washington Post đã đăng bài viết có nội dung chỉ trích Nga.

Cụ thể, báo này nói đến vụ một số tài liệu mật đã bị các hacker đánh cắp vào năm 2015 khi chúng tấn công Quốc hội Đức. Vụ việc này được quy trách nhiệm cho một nhóm hacker có tên APT28 (mệnh danh là Fancy Bear), và rằng các hoạt động của nhóm này diễn ra trong khung giờ làm việc ở Nga. Chính phủ Nga bị cáo buộc hợp tác với nhóm này bởi hoạt động của APT28 sẽ giúp Nga được nhiều lợi ích.

Không chỉ có vậy, báo Washington Post cho biết một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm lan truyền “tin giả” cũng không được tổ chức. Báo này cho biết “chương trình tự động của điện Kremlin” tại Đức “đang im hơi lặng tiếng một cách kỳ lạ”.

“Việc không có dấu hiệu nào cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đức đang trở thành một điều bí ẩn đối với các chuyên gia và quan chức đã từng cảnh báo rằng Nga có thể tấn công”, báo này viết. Một chuyên gia cho biết: “Tại sao tình hình lại im ắng như vậy? Có gì đó rất đáng nghi”.

Báo Washington Post đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau, trong đó bao gồm việc Moscow đang chờ đợi cơ hội để tấn công vào phút chót, hay tự động rút lui do hệ thống an ninh mạng của Đức đã nghiêm ngặt hơn.

Báo này không xem xét khả năng rằng Nga đang tỏ ra thành thật khi nước này cho biết họ không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ hay ở nước khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !