Truyền thông học được gì từ bài phát biểu của ông Trump?

Hôm 28/2, Tổng thống Mỹ Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội. Theo tờ Poynter, ông Trump đã thể hiện được bản lĩnh của một Tổng thống Mỹ và truyền thông có thể học được nhiều về cách ông giành được lòng tin của công chúng.

Theo Poynter, bà Kelly McBride, một chuyên gia về đạo đức báo chí có tiếng, đã nhận định rằng, cảm giác của báo chí khi nghe thấy ông Trump và đội ngũ của ông thường xuyên có giọng điệu thù địch với báo chí có thể cũng giống như cảm giác của những người ủng hộ ông Trump khi nghe thấy báo chí phê bình hay công kích ông Trump. 

Truyền thông học được gì từ bài phát biểu của ông Trump? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghi điểm cao trước Quốc hội Mỹ hôm 28/2.

Từ đó, bà cho rằng, truyền thông cần phải đưa tin một cách vừa đúng đắn vừa trung lập để có được lòng tin của công chúng. Nếu truyền thông không làm được như vậy, những ý kiến phản biện ông Trump sẽ không có mấy tác dụng. Theo bà, để làm được như vậy, truyền thông có thể học hỏi nhiều từ bài phát biểu của ông Trump.

Bà McBride khẳng định, giọng nam cao của Tổng thống Mỹ khi phát biểu trước Quốc hội vào ngày 28/2 đã giúp ông giành được thiện cảm của nhiều người, đồng thời làm xói mòn không ít những lập luận của những người phê bình ông.

Thật vậy, sau buổi phát biểu của ông, nhiều tờ báo Mỹ rất chú ý tới giọng điệu khi phát biểu của ông. Tờ Washington Post (WP) ghi nhận, giọng của tổng thống vừa mạnh mẽ vừa có chừng mực. WP nhận định: “Tổng thống Trump đã ghi điểm cao từ những thành viên Đảng Cộng hòa về cả chương trình nghị sự và giọng điệu có chừng mực của ông”.

Tờ New York Times viết: “Ông Trump vừa giản dị vừa nghiêm trang”. Nhiều tờ nhận xét, giọng điệu của tổng thống rất lạc quan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng khẳng định, ông Trump đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về bài phát biểu trong 60 phút của ông.

Bà Kelly McBride kết luận, để kiểm tra xem mình có thực sự đưa tin một cách trung lập hay không, truyền thông có thể thực hiện các bước sau:

Quan trọng nhất là không bịa chuyện.

Lấy ý kiến hay nguồn tin từ những người có quan điểm khác nhau

Xem bài viết của đồng nghiệp có quan điểm chính trị khác với bạn.

Tham khảo thông tin phản hồi về bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội.

Hỏi ý kiến của bộ phận biên tập, người phụ trách chuyên mục.

Cuối cùng hãy nhớ, tất cả những gì bạn nói hoặc viết đều sẽ bị công chúng soi xét kĩ lưỡng.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !