Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ Die Welt của Đức viết, kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ dẫn tới việc châu Âu có thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ báo cho rằng trong số những người Ukraine đã bỏ phiếu cho đảng "Đầy tớ của Nhân dân" của Tổng thống Vladimir Zelensky, có rất nhiều người muốn cải thiện quan hệ với Nga. Và nếu điều này xảy ra, nó sẽ trở thành "một vấn đề nghiêm trọng cho cả châu Âu".

Do sự bất mãn của người dân với hệ thống chính quyền trước đó, ông Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và bây giờ ông nhận được sự ủng hộ kỷ lục trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tờ Die Welt cho rằng đảng của Tổng thống Zelensky không thúc đẩy bất kỳ lợi ích cụ thể nào của mọi người, nhưng hấp dẫn tất cả các thành phần của xã hội, và thực tế này là mối đe dọa đối với Ukraine và châu Âu.

Ngoài ra, Die Welt lưu ý rằng người Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến ở Donbass và Tổng thống Zelensky có thể sẽ theo đuổi một chính sách có tính đến lợi ích của họ.

Nếu Zelensky từ bỏ quan điểm nhất quán của người tiền nhiệm là ông Petro Poroshenko và thỏa hiệp với Moscow, điều đó báo hiệu rằng ở châu Âu cục diện sẽ thay đổi, sau đó Nga sẽ tăng áp lực và sẽ tăng cường leo thang.

Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Ngày 22/7, ông Oleksandr Korniyenko - quan chức cấp cao thuộc đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết đảng này có thể giành được một đa số trong quốc hội mới.

Theo hệ thống bầu cử hỗn hợp của Ukraine, 50% số ghế trong tổng số 450 ghế quốc hội được lựa chọn dựa trên danh sách đảng và phần còn lại trong cuộc đua ở các đơn vị bầu cử. Ông Korniyenko dự đoán rằng đảng "Đầy tớ của Nhân dân” có thể giành được từ 121 đến 122 ghế trong danh sách đảng và từ 125 đến 127 ghế trong các đơn vị bầu cử sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.

Trí Đức (Lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !