Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ Die Welt của Đức viết, kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ dẫn tới việc châu Âu có thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ báo cho rằng trong số những người Ukraine đã bỏ phiếu cho đảng "Đầy tớ của Nhân dân" của Tổng thống Vladimir Zelensky, có rất nhiều người muốn cải thiện quan hệ với Nga. Và nếu điều này xảy ra, nó sẽ trở thành "một vấn đề nghiêm trọng cho cả châu Âu".

Do sự bất mãn của người dân với hệ thống chính quyền trước đó, ông Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và bây giờ ông nhận được sự ủng hộ kỷ lục trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tờ Die Welt cho rằng đảng của Tổng thống Zelensky không thúc đẩy bất kỳ lợi ích cụ thể nào của mọi người, nhưng hấp dẫn tất cả các thành phần của xã hội, và thực tế này là mối đe dọa đối với Ukraine và châu Âu.

Ngoài ra, Die Welt lưu ý rằng người Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến ở Donbass và Tổng thống Zelensky có thể sẽ theo đuổi một chính sách có tính đến lợi ích của họ.

Nếu Zelensky từ bỏ quan điểm nhất quán của người tiền nhiệm là ông Petro Poroshenko và thỏa hiệp với Moscow, điều đó báo hiệu rằng ở châu Âu cục diện sẽ thay đổi, sau đó Nga sẽ tăng áp lực và sẽ tăng cường leo thang.

Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Ngày 22/7, ông Oleksandr Korniyenko - quan chức cấp cao thuộc đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết đảng này có thể giành được một đa số trong quốc hội mới.

Theo hệ thống bầu cử hỗn hợp của Ukraine, 50% số ghế trong tổng số 450 ghế quốc hội được lựa chọn dựa trên danh sách đảng và phần còn lại trong cuộc đua ở các đơn vị bầu cử. Ông Korniyenko dự đoán rằng đảng "Đầy tớ của Nhân dân” có thể giành được từ 121 đến 122 ghế trong danh sách đảng và từ 125 đến 127 ghế trong các đơn vị bầu cử sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !