Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện

Ngoài con đường sai phép vùi lấp khoảng 6000m2 rừng, PV phát hiện 1 khu nhà vườn hoành tráng được mọc lên ngay trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông).

{keywords}
Toàn cảnh cụm nhà xây trái phép

Chiều 31/3, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) xác nhận, có một khu nhà được mọc lên trên đất rừng bán ngập ngay lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih.

“Sau khi phát hiện công trình trái phép trên, UBND xã Nhân Cơ đã có báo cáo nhanh gửi UBND huyện Đắk R’lấp về vụ việc và chờ huyện chỉ đạo tiếp theo”, ông Hiệp cho biết.

Theo báo cáo của UBND xã Nhân Cơ gửi UBND huyện Đắk R’lấp ngày 28/12/2020 thì cụm công trình này rất đồ sộ.

Tổ hợp công trình gồm có 3 căn nhà, có sân bê tông, đường bê tông với tổng diện tích hơn 634m2, ngoài ra còn nhiều diện tích sử dụng vào mục đích khác.

{keywords}
Công trình được chủ đầu tư ngang nhiên xây hẳn trên đất rừng bán ngập thuộc lòng hồ Thủy điện Đắk R’Tih.

Từ ngoài đường chính đi vào công trình này, chủ công trình cũng san ủi một khu rẫy với diện tích khá lớn. Toàn bộ khuôn viên căn nhà hầu hết nằm trong rừng bán ngập, nhiều cây rừng bị vùi lấp hoặc đốt cháy khô.

{keywords}
Gỗ và đá được gia chủ tập kết ngay đường vào.

Điều đáng nói là tại thời điểm kiểm tra, UBND xã Nhân Cơ chưa xác định được chủ đầu tư xây dựng các công trình nêu trên.

{keywords}
Hàng loạt cây gáo vàng bị chôn lấp, đốt cháy khi san lấp mặt bằng.

Khi PV Infonet thông tin về vụ việc này thì một đại diện Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’lấp tỏ ra rất bất ngờ. Vị này cho biết, chưa hề nắm được thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, khi được PV cung cấp các dữ liệu thì vị đại diện Hạt kiểm lâm của huyện Đắk R’lấp đã lập tức tổ chức đoàn đi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, vị đại diện Hạt kiểm lâm này ước đoán cụm công trình trên có diện tích có diện tích xâm lấn trên rừng bán ngập nhìn bằng mắt thường khoảng hơn 5000m2.

Bà N.T.N (một người dân sinh sống gần đó) cho biết, công trình này được xây dựng cả năm nay và bà cũng không rõ bên trong làm những gì, chỉ biết họ thường xuyên tập kết vật liệu từ ngoài vào để làm.

Bà N. băn khoăn, không hiểu vì sao hiện giá đất khu lòng hồ này bất ngờ tăng rất cao, lên đến 3 tỷ/ha.

Theo quan sát của PV, công trình này cơ bản đã hoàn thành những hạng mục chính. Chủ đầu tư cũng làm một con đường đi vào rất khang trang và 2 bên đường chất đầy gỗ và đá.

{keywords}
Con đường dẫn xuống cụm công trình xây trái phép.

Ngoài ra, cổng chào đi vào khu nhà này được làm ngay sát vách cổng chào thôn 8 của xã Nhân Cơ, bài bản chẳng kém gì 1 khu du lịch.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Ánh - Trưởng phòng tổ chức thuỷ điện Đắk R’Tih cho hay, "sau khi phát hiện cụm công trình trái phép này, chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND xã Nhân Cơ, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm".

Phía Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih khẳng định, người xây dựng nhà trái phép này là ông Ngô Trần Hoàng Long (mua lại đất của ông Nguyễn Thanh Hiền). Được biết ông Hiền là người địa phương này, còn ông Long hiện vẫn chưa xác định rõ lai lịch.

{keywords}
Cụm công trình sai phép phá rừng sát vách hội trường thôn 8, xã Nhân Cơ.

Mặc dù Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih đã yêu cầu tháo dỡ nhưng ông Long không chấp hành và vẫn cố tình dựng nhà, đổ đá cấp phối làm đường.

“Quan điểm của chúng tôi là hộ ông Long phải tháo dỡ toàn bộ công trình nói trên trả lại đất, trồng lại rừng”, bà Ánh kiên quyết.

Sáng nay (1/4), trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Thanh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND xã Nhân Cơ, huyện đã tổ chức đoàn xuống thực tế hiện trường để kiểm tra xử lý.

"Khi đoàn xuống kiểm tra, được biết chủ hộ đang ở TP Hồ Chí Minh nên không gặp chủ hộ mà chỉ có 2 người ở trong nhà. Cụm công trình có 3 nhà ván lắp ghép, trong đó có 1 nhà nổi trên mặt hồ. Việc xây dựng công trình này không đúng quy định, đã thế còn nằm trên đất thủy điện Đắk R'tir", ông Cát nói.

Khi PV đề cập đến việc vì sao UBND xã Nhân Cơ đã gửi lên huyện Đắk R'lấp báo cáo về vụ việc từ cuối tháng 12/2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chỉ đạo từ huyện, ông Cát thừa nhận là đã xử lý chậm vụ việc này.

Tuy nhiên, ông Cát cũng giải thích thêm lý do của sự chậm trễ này là ngay khi xác định được chủ công trình này là của ông Trần Hoàng Long (ở TP Hồ Chí Minh), phía huyện đã gọi cho chủ nhà đề nghị lên làm việc nhưng chủ nhà không chịu hợp tác. 

"Tới đây, huyện sẽ gửi giấy mời cho chủ công trình này lên làm việc một lần nữa, nếu chủ công trình không lên làm việc thì huyện sẽ cử cơ quan đơn vị xuống tận nơi ở của chủ công trình ở TP.HCM để làm việc. Sau đó sẽ xem lại toàn bộ công trình, nếu sai sẽ cho tổ chức cưỡng chế", ông Cát nhấn mạnh.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Công trình thủy điện Đăk R’Tih được khởi công vào tháng 2/2007 và hoàn thành tháng 8/2011. Thủy điện Đăk R’Tih được xây dựng trên dòng Đăk R’tih tại vùng đất giáp ranh thuộc TP Gia Nghĩa và xã Nhân Cơ thuộc huyện Đăk R’lấp (tỉnh Đăk Nông). Công trình có công suất 144MW, sản lượng điện năng 636,8 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

Hải Dương 

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.