Trường vùng cao chủ động phòng chống rét cho học sinh

Nhiệt độ nhiều địa phương miền núi phía Bắc giảm sâu đã ảnh hưởng tới hoạt động dạy học. Tuy nhiên, hầu hết các nhà trường đã chủ động phòng chống rét, đảm bảo tỉ lệ chuyên cần HS trên lớp.

Khắc phục khó khăn trong phòng chống rét

Từ xã Ma Lé, huyện Đồng Văn (Hà Giang), cô Dương Thị Thành – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Ma Lé cho biết, 2 hôm nay nhiệt độ xuống thấp theo từng khu vực và thời điểm trong ngày, tuy nhiên phổ biến ở mức 3 đến 6 độ.

Để đảm bảo sức khỏe và ổn định việc học cho HS, nhà trường động viên phụ huynh mua thêm áo rét cho HS; kết nối đoàn từ thiện ủng hộ quần áo, tất, giày, mũ, khăn; tăng cường chăn đệm ấm cho HS bán trú. Đặc biệt, duy trì nước nóng sinh hoạt, nước tắm hàng ngày cho HS.

Mặt khác, trong điều kiện 351 HS bán trú nhưng các phòng ở không có quạt sưởi, nhà trường đã kê sát giường cho HS ngủ dồn để tăng nhiệt độ. Trong các bữa ăn, nhà bếp giữ ấm thức ăn bằng cách khi HS ngồi vào bàn ăn mới múc thức ăn. Phòng chống rét hiệu quả và chủ động vào thời điểm nhiệt xuống thấp nhất đã giúp nhà trường duy trì được tỉ lệ 97-98% HS đến lớp.

Thầy Phùng Thế Tùng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu (Huyện Mường Khương – Lào Cai) thông tin: Dù dự báo thời tiết thông báo lạnh tăng cường trong vài ngày tới nhưng tại Tả Gia Khâu nhiệt độ có lúc đã xuống 8 độ, có sương mù dày đặc... Nhà trường đã chủ động bịt kín các ô thoáng lớp học, phòng ở, che chắn để HS không bị gió lùa, tăng cường chăn ấm cho HS. Các bữa ăn bán trú đều được phục vụ sát giờ HS vào bàn nên cơm canh, thức ăn luôn đảm bảo ấm nóng.

Nhiều biện pháp giữ ấm thức ăn trong mùa rét.

Giải pháp duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục

Ông Lê Trung Thành – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ - Hà Giang cho biết, công tác phòng chống rét luôn được ngành giáo dục Quản Bạ xác định là giải pháp quan trọng để duy trì sĩ số và đảm bảo chất lượng giáo dục vùng cao.  

Cách đây 1 tháng, Phòng GD&ĐT Quản Bạ đã yêu cầu các nhà trường kiểm tra, rà soát, củng cố, tu sửa về phòng học, phòng lưu trú HS đảm bảo đủ ánh sáng học tập, che chắn không để gió lùa…

Rà soát các điều kiện đảm bảo sinh hoạt cho học sinh bán trú như: Chăn, chiếu, màn, quần áo ấm… kịp thời thay mới chăn, chiếu, màn đã cũ, rách, mất vệ sinh. Đảm bảo tối thiểu mỗi giường ngủ HS có đệm (hoặc chăn làm đệm) và 2 chăn đắp. Vận động cha mẹ học sinh mua sắm cho các em đủ quần áo ấm.

Các nhà trường theo dõi, nắm sát tình hình diễn biến thời tiết chủ động báo cáo chính quyền địa phương và phòng GD&ĐT việc cho HS nghỉ học tránh rét theo quy định của Bộ GD&ĐT và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời có phương án bố trí học bù để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học. Nghiêm cấm việc dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình…

GV tăng cường nhắc nhở HS mặc đầy đủ áo rét khi lên lớp.

Thầy Hà Trần Hồng – Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Khao Mang (huyện Mù Cang Chải – Yên Bái) cho biết: Nhiệt độ ban ngày đã xuống 11-12 độ và dự báo thời tiết cho biết còn xuống thấp trong vài ngày tới. Hiện tại, việc phòng chống rét cho HS đã cơ bản hoàn tất như đảm bảo lớp học kín gió, trang bị đầy đủ chăn đệm ấm cho HS. Mặt khác, tăng cường chế độ dinh dưỡng, đảm bảo giữ nhiệt cho các bữa ăn. Nhà bếp đun nước nóng phục vụ HS trong sinh hoạt hàng ngày…

Tuy nhiên, thầy Hồng khẳng định trong điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường và gia đình còn nhiều hạn chế thì việc tăng cường cơ sở vật chất trong phòng chống rét cho HS vùng cao, khó khăn vẫn trông đợi nhiều từ sự hỗ trợ giúp đỡ của cá nhân và các tổ chức xã hội.

Thầy Phùng Thế Tùng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu cũng chia sẻ: Công tác phòng chống rét cho HS vùng cao năm nào cũng được tính toán và dự trù cẩn thận từ chăn đệm, quần áo.

Ví như năm nay trường được 3 đoàn từ thiện trao tặng quần áo thì phát lại cho HS số lượng của 2 đoàn. Quần áo của 1 đoàn sẽ cất lại dự trữ và phát vào đầu mùa đông năm sau đề phòng chưa có sự hỗ trợ hoặc gia đình HS chưa kịp mua quần áo ấm cho HS.

Với cách làm này, việc phòng chống rét cho HS của trường gần như luôn chủ động, sức khỏe HS được đảm bảo và tỉ lệ chuyên cần của HS trên lớp ngay cả những ngày lạnh nhất cũng đạt 99-100%. Không còn tình trạng HS bỏ học, trốn học vì lạnh, rét…

Theo giaoducthoidai.vn

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !