Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Đại diện Bộ Nội vụ Nga về di cư, ông Kirill Adzinov cho biết, trung tâm đầu tiên cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin được mở trong chế độ thử nghiệm ở thành phố Novoshakhtinsk, khu vực Rostov.

Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Ông Kirill Adzinov nói: "Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine (gồm cư dân 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Luhansk) đã mở trong chế độ thử nghiệm ngày hôm nay (29/4). Công nghệ đang được thử nghiệm, chúng tôi đang nhận được những tài liệu đầu tiên từ đại diện của nước cộng hòa tự xưng Luhansk. Vào thứ Ba (30/4), dự kiến Nga sẽ mở một trung tâm thứ hai cho cư dân của nước cộng hòa tự xưng Donetsk".

Theo Bộ Nội vụ Nga, đơn xin nhập quốc tịch Nga của cư dân miền Đông Ukraine sẽ được xem xét tại vùng Rostov. Quá trình xem xét sẽ mất tới 3 tháng. Bộ Nội vụ Nga lưu ý rằng cư dân có thể nộp đơn xin hộ chiếu Nga mà không phải từ bỏ quốc tịch Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putinngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông Putin nói: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này. Nga không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính quyền Kiev. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo".

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Cụ thể, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky đã có phản ứng gay gắt với quyết định của Moscow về vấn đề này. Ông đã kêu gọi thêm nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov Đại diện Bộ Nội vụ Nga về di cư ông Kirill Adzinov Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Miền đông Ukraine Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin Vladimir Zelensky trí đức Infonet

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !