Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Đại diện Bộ Nội vụ Nga về di cư, ông Kirill Adzinov cho biết, trung tâm đầu tiên cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin được mở trong chế độ thử nghiệm ở thành phố Novoshakhtinsk, khu vực Rostov.

Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Ông Kirill Adzinov nói: "Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine (gồm cư dân 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Luhansk) đã mở trong chế độ thử nghiệm ngày hôm nay (29/4). Công nghệ đang được thử nghiệm, chúng tôi đang nhận được những tài liệu đầu tiên từ đại diện của nước cộng hòa tự xưng Luhansk. Vào thứ Ba (30/4), dự kiến Nga sẽ mở một trung tâm thứ hai cho cư dân của nước cộng hòa tự xưng Donetsk".

Theo Bộ Nội vụ Nga, đơn xin nhập quốc tịch Nga của cư dân miền Đông Ukraine sẽ được xem xét tại vùng Rostov. Quá trình xem xét sẽ mất tới 3 tháng. Bộ Nội vụ Nga lưu ý rằng cư dân có thể nộp đơn xin hộ chiếu Nga mà không phải từ bỏ quốc tịch Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putinngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông Putin nói: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này. Nga không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính quyền Kiev. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo".

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Cụ thể, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky đã có phản ứng gay gắt với quyết định của Moscow về vấn đề này. Ông đã kêu gọi thêm nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov Đại diện Bộ Nội vụ Nga về di cư ông Kirill Adzinov Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Miền đông Ukraine Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin Vladimir Zelensky trí đức Infonet

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !