Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Philippines "không tới hội chợ thương mại"

Trung Quốc đã yêu cầu Tổng thống Philippines - Benigno Aquino hủy tham dự buổi lễ khai mạc hội chợ thương mại Nam Ninh vào tuần tới, sau những căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông gần đây giữa hai nước
Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Philippines
Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Philippines - Benigno Aquino không tham dự hội chợ Nam Ninh vào tuần tới 

Hôm 29/8, trả lời tờ Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) nhằm xác nhận thông tin Trung Quốc đã yêu cầu ông Aquino hủy chuyến thăm tới hội chợ Nam Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines - Raul Hernandez cho biết: "Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Aquino tới thăm Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp hơn". 

Theo ông Hernandez, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị đã chuyển yêu cầu trên tới Bộ Ngoại giao Philippines - Albert del Rosario vào đêm 28/8, chỉ sau vài giờ Tổng thống Aquino tự thông báo về việc dẫn đầu đoàn đại biểu tới Hội chợ Xuất khẩu Trung Quốc – châu Á (CAEXPO) tại Nam Ninh – nơi Philippines đóng vai trò "khách mời danh dự" năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Philippines - Gregory Domingo sẽ thay mặt Tổng thống Aquino tham dự sự kiện kéo dài từ ngày 3 – 6/9 này. 

Phát biểu trên hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định nước này chưa từng gửi lời mời ông Aquino tới hội chợ Nam Ninh.

Trong một tuyên bố trên South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Philippines nên hợp tác với Trung Quốc để giải quyết những khó khăn và bất đồng hiện nay, trong nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền vững và ổn định giữa hai nước".

"Tổng thống quyết định không tham dự CAEXPO sau khi cân nhắc đề nghị của Trung Quốc. Về phía mình, Philippines sẽ vẫn giữ duy trì các mối quan hệ song phương", ông Hernandez cho biết.

Chuyên gia Du Jifeng tại Viện Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định đây là một động thái hiếm hoi của Bắc Kinh khi từ chối chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao nước ngoài. "Điều đó cho thấy Bắc Kinh ngày càng không hài lòng với Manila", ông Du chia sẻ.

Giáo sư Su Hao thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: "Cách đây 2 năm, Bắc Kinh đã đón tiếp nồng nhiệt Tổng thống Aquino và hai nước đã tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận. Tuy nhiên, ngay sau khi về nước, ông Aquino đã thể hiện quan điểm thù địch với Trung Quốc".

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !