Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa “sai lầm” về Tây Tạng

Hôm qua (22/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa “sai lầm” sau khi Tổng thống Barack Obama gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc họp báo hàng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố: “Một lần nữa chúng tôi yêu cầu phía Mỹ sửa chữa các sai lầm”.

Ông Tần cho rằng Mỹ nên ngừng thông đồng và ủng hộ các lực lượng li khai chống Trung Quốc theo đuổi “sự độc lập cho Tây Tạng”. Theo ông, Bắc Kinh yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và tránh làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa “sai lầm” về Tây Tạng - ảnh 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 21/2.

Ông Tần tuyên bố Tây Tạng là một phần không thể tách rời của chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc và Tây Tạng hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo ông Tần, phía Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Mỹ - Trung khi cho phép Đạt Lai Lạt Ma tới nước này và gặp gỡ Tổng thống Barack Obama bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Đạt Lai Lạt Ma giả danh hoạt động tôn giáo để theo đuổi nền độc lập cho Tây Tạng.

“Đó là điều mà chính quyền và nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận”, ông Tần tuyên bố.

Hôm 21/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Phòng Bản đồ ở Nhà Trắng.

Sau cuộc gặp gỡ, Nhà Trắng đưa ra thông báo cho biết Tổng thống Obama bày tỏ sự "ủng hộ mạnh mẽ đối với việc bảo tồn những truyền thống tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Tây Tạng và bảo vệ nhân quyền cho người Tây Tạng ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định Mỹ công nhận Tây Tạng là một phần của lãnh thổ Trung Quốc và không ủng hộ “sự độc lập cho Tây Tạng”.

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !