Trung Quốc "xúi" Mỹ không cho nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Hôm 6/12, Trung Quốc kêu gọi giới chức Mỹ không cho phép Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh qua Mỹ trên hành trình tới Guatemala vào tháng 1/2017.

Hành động của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ ông Trump. 

Đáng nói, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc và cho rằng hoạt động quá cảnh của bà Thái vào tháng 1/2017 là "hoạt động lâu đời tại Mỹ và phù hợp với quan hệ không chính thức giữa Mỹ và Đài Loan". Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng Mỹ "không cho bà Thái quá cảnh cũng như không gửi tín hiệu ủng hộ nền độc lập tại Đài Loan". 

Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong khi đó, Trung Quốc nghi ngờ Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn muốn giành độc lập cho Đài Loan dù Bắc Kinh coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Theo Reuters, bà Thái sẽ thực hiện chuyến thăm tới Guatemala, một trong số ít đồng minh ngoại giao của Đài Loan từ ngày 11 – 12/1/2017. 

Còn theo tờ Liberty Times của Đài Loan, bà Thái có kế hoạch ghé thăm thành phố New York vào đầu tháng 1/2017 trên hành trình tới Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

Phía Đài Loan chưa chính thức xác nhận lịch trình chuyến thăm của bà Thái song hành trình tới 3 nước Trung Mỹ là Nicaragua, Guatemala và El Salvador phải quá cảnh tại một số địa điểm trên nước Mỹ là chuyện bình thường. 

Chuyến thăm của bà Thái được thực hiện trước thời điểm ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1. Theo tờ Liberty Times, phái đoàn của bà Thái sẽ tìm kiếm cơ hội gặp gỡ nhóm của ông Trump bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. 

Tuy nhiên, một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết cuộc gặp giữa bà Thái và ông Trump "dường như không thể diễn ra" nếu như bà Thái quá cảnh tại New York. 

Hôm 5/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết ông không nhận được thông tin về việc bà Thái sẽ gặp gỡ giới chức Mỹ trong quá trình quá cảnh song khẳng định các lãnh đạo Đài Loan trước đây cũng từng quá cảnh nhiều lần qua Mỹ. 

“Tôi cho rằng sẽ không có bước dịch chuyển lớn nào trong tương lai gần bởi chúng tôi đều hiểu giá trị của sự ổn định trong khu vực. Cuộc điện đàm là cách chúng tôi thể hiện sự tôn trọng với cuộc bầu cử tại Mỹ cũng như gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Donald Trump”, tờ Washington Post dẫn lời bà Thái phát biểu trước giới báo chí Mỹ hôm 6/112. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !