Trung Quốc xây dựng trái phép 20 tiền đồn ở Hoàng Sa

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho hay những bức ảnh vệ tinh đã ghi lại hoạt động Trung Quốc nâng cấp trái phép cơ sở hạ tầng quân sự ở phía bắc Biển Đông quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, đây là những bức ảnh chụp hồi tháng Một được Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ở Washington công bố hôm 8/2.

Theo đó, Trung Quốc hiện xây dựng trái phép 20 tiền đồn ở quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự đã được Trung Quốc tiến hành trái phép trên 8 hòn đảo. 

Trung Quốc xây dựng trái phép 20 tiền đồn ở Hoàng Sa - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp ghi lại hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở đảo Duy Mộng nằm trongquần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Cụ thể, Trung Quốc đã cho xây các bến cảng lớn trên 3 hòn đảo ở Hoàng Sa, có khả năng đón số lượng lớn tàu hải quân và dân sự. Ngoài ra, Trung Quốc còn cho xây các cảng có quy mô nhỏ hơn ở 4 hòn đảo khác. Hoạt động xây dựng vẫn đang được tiến hành trên đảo Duy Mộng. Thậm chí, 5 hòn đảo ở Hoàng Sa đã được Trung Quốc cho xây sân bay trực thăng. Trong đó, đảo Quang Hòa có sân bay trực thăng lớn nhất.

Các ảnh chụp vệ tinh còn cho thấy hòn đảo lớn nhất ở Hoàng Sa là Phú Lâm, được Trung Quốc cho xây hẳn một đường băng, nhà chứa máy bay và triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9.

Theo AMTI, hoạt động xây dựng trái phép này sẽ giúp Trung Quốc củng cố sự hiện diện và sức mạnh trong khu vực.

Tổ chức này nhận định: "Dù không phải tất cả các tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Hoàng Sa đều có những cơ sở hạ tầng quan trọng, mà một số nơi chỉ có 1 hoặc 2 tòa nhà. Song sự hiện diện của các tòa nhà nhỏ và vật liệu xây dựng cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng quy mô ở các đảo", AMTI chia sẻ. 

Về phần mình, Trung Quốc vẫn nhiều lần tuyên bố không tiến hành quân sự hóa trên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Còn theo thông tin từ giới truyền thông, chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !