Trung Quốc "vui mừng" vì được ông Putin nhắc đến trong Thông điệp liên bang

Hôm 2/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh nước này đồng tình với những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới mối quan hệ hai nước trong bài phát biểu Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội.

“Tôi muốn nhấn mạnh về những tuyên bố trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin rằng, Nga đã phát triển các mối quan hệ bền vững, thân thiết và công bằng với đại đa số các quốc gia trên thế giới. Trong đó, mối quan hệ chiến lược toàn diện Nga – Trung là đại diện cho mối quan hệ đối tác. Chúng tôi đồng tình với những đánh giá cao của Tổng thống Putin về quan hệ hai nước Nga – Trung”, Sputnik dẫn lời bà Hoa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo bà Hoa, Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới tuyên bố của Tổng thống Putin về các loại vũ khí mới được Nga phát triển sau khi Mỹ công bố báo cáo “Nuclear Posture Review” (tạm dịch là Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân (NPR)).

“Chúng tôi tin trong một thế giới hiện đại, sự phát triển và nền hòa bình vẫn là những vấn đề quan trọng. Nỗ lực của các quốc gia đều cần đảm bảo nền ổn định chiến lược của thế giới”, bà Hoa nhấn mạnh. 

Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang hôm 1/3, Tổng thống Putin đã có những tuyên bố liên quan tới hàng loạt vũ khí mới được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Nga. Cụ thể, Tổng thống Putin nêu rõ lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã nhận được 80 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, 102 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei. Ngoài ra, ông Putin còn nhấn mạnh hơn 300 thiết bị quân sự mới đã được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Nga kể từ năm 2012.

Trong khi đó, hồi đầu tháng Hai, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho công bố NPR. Bản báo cáo của Mỹ cho rằng trong khi Mỹ giảm thiểu quy mô kho hạt nhân, thì Trung Quốc và Nga lại có những nỗ lực xây dựng thêm kho vũ khí hạt nhân. Để ngăn chặn Nga và Trung Quốc, Mỹ đã quyết định tăng cường năng lực phòng thủ hạt nhân.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần khẳng định việc trang bị thêm vũ khí mới cho quân đội là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia song vẫn tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, việc Nga phát triển hàng loạt vũ khí mới không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào với các nước nhưng đây lại là biện pháp cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ bố trí khắp thế giới bao gồm các khu vực sát biên giới Nga. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !