Trung Quốc và Mỹ thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hôm qua, các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận thảo ra bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên về vụ thử hạt nhân thứ ba mà nước này thực hiện tháng trước.

Trong khi đó, văn phòng báo chí của Liên Hợp Quốc cũng thông báo rằng ngày hôm nay, Nga, quốc gia giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, sẽ triệu tập các thành viên của Hội đồng để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc và Mỹ thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí thảo ra bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hôm 12/2.

Nguồn tin ngoại giao nói trên cho biết dự kiến trong phiên họp ngày hôm nay của Hội đồng Bảo an, họ sẽ nhận được bản thảo của nghị quyết nói trên. Các nhà ngoại giao này cũng cho biết có thể Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành biểu quyết vào cuối tuần này.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc giấu tên nói ngày hôm qua: “Có thể tôi sẽ nhận được bản thảo vào ngày mai (5/3) nhưng như các anh biết đấy, điều đó tùy thuộc vào người Mỹ”.

Hiện chưa rõ nội dung chi tiết của bản thảo này.

Trước đó, các quan chức ngoại giao của Hội đồng Bảo an đã cho biết họ muốn củng cố các điều khoản trong các nghị quyết trước áp đặt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009. Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ tập trung vào các điều khoản về việc điều tra và bắt giữ các chuyến hàng cấm tới Triều Tiên và siết chặt hơn các lệnh cấm vận về tài chính.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào ngày 12/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên và thậm chí Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, cũng phản đối.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố vụ thử hạt nhân là hành động tự vệ nhằm chống lại “sự thù địch của Hoa Kỳ” và đe dọa sẽ còn thực hiện các bước đi mạnh mẽ hơn nếu cần thiết.

Hồi tháng 1, Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết mở rộng các lệnh cấm vận trừng phạt Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa tầm xa tháng 12/2012 của nước này và cảnh cáo Bình Nhưỡng không được tiến hành thử hạt nhân. Đáp lại, Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba và trên thực tế đã thực hiện lời đe dọa của mình.

LÊ DUNG

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !