Trung Quốc tuyên bố thường xuyên tuần tra Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 23/9: Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc khẳng định các cuộc tuần tra trên Biển Đông do lực lượng máy bay của Không quân nước này tiến hành đã trở thành hoạt động "thường xuyên" nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke hôm 22/9 cho hay lực lượng này đã điều các máy bay ném bom H-6 cùng chiến đấu cơ, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu tới tuần tra quanh các hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông vào tháng Bảy. 

Cũng theo ông Shen, hoạt động này nhằm minh họa môi trường chiến đấu trên biển cho Hải quân Trung Quốc cũng như cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại những mối đe dọa an ninh và bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.  

Trung Quốc tuyên bố thường xuyên tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Không quân Trung Quốc khẳng định thường xuyên tiến hành tuần tra trên Biển Đông.

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế ở The La Hague, Hà Lan đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết của Tòa án và chỉ trích đây là một quyết định "không có hiệu lực và giá trị" pháp lý. 

Cũng theo ông Shen, Không quân Trung Quốc sẽ "chính quy hóa" tiến hành các cuộc tập trận ở chuỗi đảo thứ nhất. Kể từ tháng 3/2015, lực lượng máy bay của quân đội Trung Quốc đã 5 lần bay qua chuỗi đảo thứ nhất để thực hiện các bài diễn tập trên khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc cũng đã được điều động thực hiện các cuộc tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông. Phát ngôn viên Shen khẳng định Không quân Trung Quốc sẽ vẫn duy trì tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không này và không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào.

Hành động của Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng thôn tính Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế về một khu vực bất ổn ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !