Trung Quốc tuyên bố “không đầu hàng” Mỹ trong chiến tranh thương mại

Chính phủ Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, mặc dù họ không nói rõ sẽ đáp trả như thế nào sau khi Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đối với mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước sang nấc thang mới, khi Mỹ quyết định tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận” khi rút lại những cam kết trước đó đã đưa ra sau nhiều tháng đàm phán.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang áp dụng các mức thuế đối với mặt hàng nhập khẩu của nhau trong nhiều tháng qua.

Ông Trump cũng yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bắt đầu áp dụng thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả quyết định áp thuế của Mỹ nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể.

“Về những diễn biến tiếp theo, xin hãy tiếp tục giữ sự chú ý của mình. Học theo người Mỹ, chúng tôi nói rằng chúng ta sẽ cùng chờ xem”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trả lời báo giới. “Chúng tôi đã nhiều lần phát biểu rằng việc tăng thuế sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Trung Quốc sẽ không đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Chúng tôi có niềm tin và năng lực để bảo vệ quyền chính đáng của mình”.

Các hãng truyền thông của Trung Quốc cũng thể hiện quan điểm rằng chính phủ nước này luôn để ngỏ cơ hội đàm phán, nhưng sẽ bảo vệ lợi ích và danh dự của mình cho đến cùng. “Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ danh dự của mình, và không ai được nghĩ rằng Trung Quốc sẵn sàng nhận trái đắng để tự làm hại lợi ích của mình”, một bài viết của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Truyền hình Trung Quốc cũng có phóng sự nói rằng ảnh hưởng của việc tăng thuế của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc là “hoàn toàn có thể kiểm soát được” và rằng Trung Quốc “có thể biến khó khăn thành cơ hội và sẽ nhân đây để kiểm chứng khả năng của mình để làm đất nước vững mạnh hơn”.

Tuần trước, trước khi các cuộc đàm phán thương mại diễn ra, Trung Quốc muốn xóa bỏ những cam kết trong bản nháp thỏa thuận, bao gồm việc yêu cầu hiến pháp Trung Quốc thay đổi để thực thi chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ của nước ngoài và ngăn chặn những hành vi cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Điều này đã khiến các cuộc đàm phán gặp trở ngại quá lớn, dẫn đến những diễn biến hiện tại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ chiến tranh thương mại đánh thuế nhập khẩu

Nổi tiếng nhờ ngoại hình xinh đẹp tại World Cup, Mỹ nhân Ba Lan có được công việc mơ ước

Một người mẫu xinh đẹp người Ba Lan đã có được công việc nhà báo mơ ước sau khi nổi tiếng tại World Cup 2018 nhờ ngoại hình xinh đẹp.

Cựu hoa hậu Croatia 'gây choáng' khi xuất hiện trên sân vận động ở Qatar

Cựu Hoa hậu Croatia Ivana Knoll đã bị chỉ trích nặng nề vì mặc trang phục không phù hợp ở Qatar và bị một số người cáo buộc không tôn trọng phong tục Qatar.

Làm thế nào Stalin tạo ra được nguồn dự trữ vàng của Liên Xô?

Sự sụp đổ của Đế quốc Nga khiến đất nước hầu như không còn vàng và dự trữ ngoại hối. Phải mất nhiều nỗ lực và nhiều thập kỷ để không chỉ bù đắp những tổn thất mà còn tạo ra nguồn dự trữ, nhờ đó đất nước tiến hành công nghiệp hóa quy mô lớn.

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Đang cập nhật dữ liệu !