Trung Quốc “tung đòn hiểm” ngăn Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân

Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho ban bố thêm lệnh cấm xuất khẩu một loạt mặt hàng được cho có thể giúp Triều Tiên sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. Lệnh cấm này có hiệu lực thi hành ngay lập tức.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm nay (9/4), Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho công bố danh sách mới gồm 32 mặt hàng nguyên liệu, công nghệ và thiết bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên.

Động thái của Bắc Kinh là nhằm ủng hộ sự quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mà cụ thể là nghị quyết trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố hồi tháng Chín năm ngoái.

Trung Quốc vừa có thêm động thái ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu sang Triều Tiên được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố có máy gia tốc, máy li tâm và thiết bị kiểm soát địa chấn.

Bộ Thương mại Trung Quốc còn nhấn mạnh, lệnh cấm này ngay lập tức được thi hành.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên dù tổng giá trị thương mại giữa hai nước đã giảm mạnh sau khi LHQ ban bố lệnh cấm vận.

Trong khi đó, hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã bày tỏ sẵn sàng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau khi có thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tiến hành họp thượng đỉnh vào tháng Năm. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !